1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bộ Giáo dục & Đào tạo trả lời về đề xuất Đề án thi và xét tốt nghiệp của Tp. Hồ Chí Minh

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 4903/BGDĐT-GDTrH do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký, trả lời chính thức về đề xuất thẩm định Đề án thi và xét tốt nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Giáo dục & Đào tạo trả lời về đề xuất Đề án thi và xét tốt nghiệp của Tp. Hồ Chí Minh

Bộ Giáo dục & Đào tạo trả lời về đề xuất Đề án thi và xét tốt nghiệp của Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Công văn ghi rõ: Về công tác thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông, ngày 28/9/2016, tại công văn số 4818/BGDĐT-KTKĐCLGD, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 và các năm tiếp theo thống nhất chung cả nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời theo tinh thần công văn này, đảm bảo sự thành công chung của kỳ thi.

Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhắc lại kết luận buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 7/6/2016) về việc Bộ sẽ xem xét những đề xuất về phát triển giáo dục, đào tạo của Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có đề xuất về thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông trong “Đề án tổng thể phát triển giáo dục đào tạo Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Đến nay, Đề án này chưa được Thành phố xây dựng xong.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ cũng khẳng định: Thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng bảo đảm an toàn, trung thực, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Trên cơ sở đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Trong 2 năm 2015 và 2016, Bộ đã thực hiện đổi mới phương thức tổ chức kỳ thi. Áp lực thi cử đã giảm đáng kể, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho thí sinh và xã hội.

Trên cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai những năm gần đây, năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hoàn thiện kỳ thi thông qua đổi mới phương thức thi. Đây là sự tiếp nối quá trình đổi mới trong những năm vừa qua theo lộ trình.

Trong quá trình xây dựng phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 đã tham vấn ý kiến các chuyên gia, các trường đại học, các Sở Giáo dục và Đào tạo trong cả nước.

Để tổ chức tốt kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là ngân hàng đề thi; đồng thời tích cực thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy; tăng cường kiểm định và nâng cao chất lượng đào tạo, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.