1. >

Bộ GTVT thu phí hàng hải luồng Soài Rạp

Facebook Share

BNEWS.VN Theo dự báo của UBND TP Hồ Chí Minh, sản lượng hàng hóa thông qua luồng Soài Rạp đến năm 2025 khoảng 120-150 triệu tấn.

Bộ GTVT thu phí hàng hải luồng Soài Rạp

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giao Bộ Giao thông vận tải thực hiện thu phí, quản lý luồng Soài Rạp và tập trung ưu tiên nạo vét, duy tu duy trì chuẩn tắc luồng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Được khởi công cuối tháng 11/2012 và hoàn thành sau 18 tháng, Dự án nạo vét luồng Soài Rạp (giai đoạn 2) có tổng chiều dài 54 km, đi qua TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Tiền Giang. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 2.800 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Bỉ và vốn đối ứng của TPHCM (624 tỷ đồng).

Với khả năng đón tàu vận tải lớn (trên 50.000 TEU), đến nay luồng tàu biển Soài Rạp từng bước khẳng định vai trò quan trọng không chỉ đối với TP Hồ Chí Minh mà còn cả khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo dự báo của UBND TP Hồ Chí Minh, sản lượng hàng hóa thông qua luồng Soài Rạp đến năm 2025 khoảng 120-150 triệu tấn, nguồn thu do luồng Soài Rạp đem lại trong 10 năm đầu (2015-2025) ước đạt từ 580.000-720.400 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí nạo vét, bảo dưỡng luồng và trả nợ vay dự án trong 10 năm chỉ khoảng 4.810 tỷ đồng, chiếm chưa đến 1% tổng khoản thu.

Hiện nay, do đặc điểm là luồng mới được hình thành nên việc sa bồi tại luồng Soài Rạp diễn ra nhanh với khối lượng lớn trong những năm đầu khai thác. Dự báo lượng sa bồi hàng năm khoảng 2,5 triệu m3. Thực tế cho thấy, trên tuyến luồng đã xuất hiện một số dải cạn không đảm bảo chuẩn tắc luồng, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông của tàu biển./.

Nguồn: chinhphu.vn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.