1. >

Bộ KH&ĐT: Xây dựng 6 công trình thủy điện trên sông Hồng mới chỉ là ý tưởng ban đầu

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư, Bộ KH&ĐT: Dự án nhận được một số ý kiến có sự đồng thuận khá cao của các bộ, ngành, địa phương.

Bộ KH&ĐT: Xây dựng 6 công trình thủy điện trên sông Hồng mới chỉ là ý tưởng ban đầu

Dự án xây 6 đập thủy điện trên sông Hồng của doanh nghiệp Xuân Thiện (Ninh Bình) đang vấp phải sự phản đối của các chuyên gia và nhà khoa học. Ảnh: TTXVN

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 5/5, liên quan đến vấn đề doanh nghiệp Xuân Thiện tại Ninh Bình có đề xuất xây dựng 6 công trình thủy điện trên sông Hồng khiến nhiều chuyên gia lo ngại, ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đây mới chỉ là ý tưởng, đề xuất ban đầu, tuy nhiên, với nhận thức dự án quan trọng này có ảnh hưởng tới môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương liên quan.

“Chúng tôi đã nhận được một số ý kiến có sự đồng thuận khá cao của các bộ, ngành, địa phương, nhưng đây mới chỉ ở mức báo cáo Thủ tướng cho phép chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu dự án. Muốn đầu tư dự án, còn phải qua ít nhất 2 bước nữa. Trước hết, là các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đề xuất dự án. Sau khi phê duyệt đề xuất dự án xong, cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập báo cáo nghiên cứu khả thi và cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Khi đó nhà đầu tư mới được đầu tư.” – ông Nguyễn Xuân Tự nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Tự, với các nhà đầu tư, chúng ta rất khuyến khích các đề xuất sáng kiến của họ, nhưng không có nghĩa một khi đề xuất là được lựa chọn làm nhà đầu tư. Quá trình lựa chọn nhà đầu tư phải qua quy định của Luật Đấu thầu, theo quy định của Nghị định 15 về PPP.

Ông Nguyễn Xuân Tự cũng cho rằng, dự án chắc chắn này có tác động đến môi trường, nhưng ảnh hưởng như thế nào, trong quá trình thực hiện như nạo vét lòng sông, xây đập thủy điện, các âu tàu… thì phải có đánh giá tác động môi trường chi tiết và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thẩm định báo cáo này.

Do dự án có thể ảnh hưởng nhiều đến Đồng bằng châu thổ sông Hồng nên theo ông Tự, cần tính rất kỹ vấn đề thủy văn, thủy lợi, vấn đề xói lở hai bờ sông ra sao, xây dựng những đập dâng nước ở vị trí nào, địa chất ra sao, vấn đề mua bán điện thế nào… tất cả những vấn đề đó còn bỏ ngỏ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.