1. >

Bỏ nghi lễ treo cổ trâu trong Lễ hội đền Đông Cuông 2017

Facebook Share

BNEWS.VN UBND huyện Yên Bái đã quyết định bỏ nghi lễ treo cổ trâu thay vào đó là tế trâu cúng thần trong Lễ hội đền Đông Cuông năm 2017.

Bỏ nghi lễ treo cổ trâu trong Lễ hội đền Đông Cuông 2017

Lễ hội đền Đông Cuông năm 2017 diễn ra từ ngày 7- 9/2 (tức ngày 11 đến hết ngày 13 tháng Giêng năm Đinh Dậu) tại Quần thể di tích Quốc gia đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, Yên Bái.

Theo ông Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên: Vào ngày Mão đầu tháng Giêng hàng năm, theo truyền thống cổ xưa của cha ông truyền lại, tại đền Đông Cuông ở thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, nhân dân các dân tộc trong vùng lại làm lễ kính dâng lên Thánh Mẫu, vừa báo ơn, vừa cầu khẩn mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Trong nghi lễ treo cổ con trâu trắng lên cây mít trước cửa đền trước khi mổ trâu để tế thần linh vào lúc 0 giờ của ngày Mão (từ 12 giờ đêm 8/2, tức ngày 12 tháng Giêng), là nghi lễ độc đáo gắn liền với những hoạt động văn hóa truyền thống, mang ý nghĩa tâm linh của cộng đồng các dân tộc nơi đây.

Tuy nhiên, việc treo cổ trâu cho đến khi trâu bất tỉnh mới đưa xuống để mổ trở nên man rợ, phản cảm. Do vậy, huyện Văn Yên đã quyết định loại bỏ nghi lễ này nhưng nhà đền vẫn tế trâu cúng thần bình thường bởi đây là nghi lễ tế thần tại đền Đông Cuông có từ nhiều đời nay; các nghi lễ khác vẫn đúng như mọi năm.

Cùng với phần lễ, các hoạt động của phần hội cũng diễn ra sôi nổi như: biểu diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc, phiên chợ quê, thi đấu bóng chuyền, kéo co, đua thuyền.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.