1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bỏ nghi thức chém lợn tại Lễ hội làng Ném Thượng-Bắc Ninh

Facebook Share

BNEWS.VN Nghi thức chém lợn giữa sân đình tại lễ hội truyền thống làng Ném Thượng, đã không diễn ra mà ông ỉn được đưa vào khu vực kín đáo làm thịt tế thánh.

Bỏ nghi thức chém lợn tại Lễ hội làng Ném Thượng-Bắc Ninh

Bỏ nghi thức chém lợn tại Lễ hội làng Ném Thượng-Bắc Ninh. Ảnh: Internet

Ngày 13/2 (tức ngày 6 tháng Giêng âm lịch), lễ hội truyền thống làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã chính thức diễn ra theo nghi lễ truyền thống.

Lễ hội diễn ra gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm nghi lễ khai hội được diễn ra sáng mùng 5 tháng Giêng. Bên cạnh nghi lễ truyền thống, phần hội còn diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ độc đáo, hát Quan họ dưới thuyền, thể dục thể thao, trò chơi dân gian như trò đánh đu, đấu vật, kéo co, chọi gà…

Lễ hội Chém lợn làng Ném Thượng có lịch sử hơn 800 năm, do ảnh hưởng từ chiến tranh nên lễ hội đã bị mai một. Từ năm 1999, lễ hội được khôi phục và tổ chức đều đặn hàng năm vào ngày 5 và 6 tháng Giêng âm lịch.

Nghi lễ chém lợn được mô phỏng lại hành động chém lợn rừng khao quân của một vị tướng Lý Đoàn Thượng dưới triều Lý nhằm tôn vinh công lao của Thành hoàng Lý Đoàn Thượng, nhắc nhở con cháu về truyền thống anh dũng của các bậc tiền bối có công bảo vệ đất nước. Đồng thời tăng cường tình đoàn kết dân tộc và cầu mong cho năm mới được no ấm, đầy đủ, mùa màng bội thu...

Những năm trước, lễ hội làng Ném Thượng vẫn tổ chức nghi lễ chém lợn giữa sân đình trước sự chứng kiến của nhiều người gây phản cảm, kích động bạo lực.

Năm 2016, để chấm dứt tình trạng trên và đảm bảo yếu tố truyền thống, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh đã vận động nhân dân làng Ném Thượng điều chỉnh tục chém lợn giữa sân đình vào một khu vực giành riêng để làm thịt và làm cỗ ngọc tế thánh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.