1. >

Bộ NN và PTNT phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 19/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ tháng 12/2016

Bộ NN và PTNT phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ

Cán bộ, công chức và người lao động Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, năm 2016 là một năm thiên tai diễn ra hết sức khốc liệt.

Trong 7 vùng kinh tế - xã hội, đặc biệt Nam Trung bộ và Tây Nguyên là những vùng biến đổi khí hậu diễn ra khốc liệt nhất.

Những tháng đầu năm, 8 tỉnh Nam Trung bộ, 5 tỉnh Tây Nguyên chịu một đợt hạn lịch sử.

Tuy nhiên, ở cực ngược lại, kể từ trung tuần tháng 10/2016 đến nay, riêng vùng này đã có 5 đợt mưa lớn với tổng lượng mưa bình quân là 2.300 đến 2.700 mm.

Do đó, trận mưa lịch sử diễn ra dưới tác động của áp thấp cộng với tác động của gió mùa Đông Bắc từ ngày 14 - 16/12 vừa qua đã tạo ra cơn lũ chồng lũ toàn vùng 8 tỉnh từ Thừa Thiên Huế cho đến Ninh Thuận.

Đặc biệt là Bình Định đã bị ngập sâu trong nước. 11/11 huyện, thành phố của tỉnh Bình Định bị ngập trong biển nước, trừ Quốc lộ số 1.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đợt lũ này đã gây thiệt hại rất lớn đối với người, tài sản, các cơ sở hạ tầng và đặc biệt đối với sản xuất nông nghiệp.

Trong tháng 11 và trung tuần tháng 12/2016, cụ thể cơn lũ số 5, toàn vùng 8 tỉnh Nam Trung bộ đã có 55 người chết, 530 ngôi nhà sập, 130.000 ngôi nhà ngập sâu trong nước.

Về thiệt hại sản xuất nông nghiệp đến nay, 8 tỉnh Nam Trung bộ và tỉnh Gia Lai bị ngập 24.000 ha lúa mới gieo cấy của vụ Đông Xuân sớm và cơ bản bị thiệt hại, trên 3.000 ha ngô, trên 3.000 ha rau màu và một số diện tích cây trồng khác.

Tại buổi phát động, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trao tặng số tiền 500 triệu đồng ủng hộ lần đầu của cán bộ, công chức và người lao động Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tới đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do đợt mưa lũ tháng 12/2016 cho ông Trần Văn Sinh, đại điện Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Các đơn vị đã đăng ký ủng hộ hơn 172 triệu đồng và số tiền mặt ủng hộ trực tiếp tại buổi phát động khoảng 124 triệu đồng.

Trước thiệt hại nặng nề, nhất là về sản xuất nông nghiệp, ngay trong cuộc họp bàn giải pháp khôi phục sản xuất sau lũ ở miền Trung vào sáng 19/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định thành lập 4 đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trực tiếp chỉ đạo./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đối với những thẻ BHXH được cấp trong năm 2017 và 2018, người dân khi tiếp tục tham gia vẫn được sử dụng thẻ này mà không in đổi thẻ BHYT mới.