1. >

Bộ Tài chính đề nghị ADB tiếp tục ưu tiên vốn ưu đãi cho Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 16/6, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đề nghị ADB tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn ưu đãi cho Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ Chính phủ trong việc hỗ trợ vay, thời hạn vay....

Bộ Tài chính đề nghị ADB tiếp tục ưu tiên vốn ưu đãi cho Việt Nam

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng làm việc với Chủ tịch ADB Takehiko Nakao. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ngày 16/6, tại buổi làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, ADB là một trong những đối tác nhà tài trợ quan trọng của Việt Nam. Những hỗ trợ của ADB đã góp phần giúp Việt Nam hoàn thành các mục tiêu đặt ra của mình, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách tài chính công, phát triển thị trường , chứng khoán, hải quan,... 

Chia sẻ những vấn đề ADB quan tâm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết về vấn đề nợ công, ngoài việc tỷ lệ nợ trên GDP tăng nhanh sát trần Quốc hội cho phép, cơ cấu nợ công cũng còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Do yêu cầu đầu tư phát triển, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, Chính phủ Việt Nam đã huy động các nguồn lực trong nước bên cạnh việc huy động nguồn lực từ các tổ chức quốc tế. Do vậy, có thể số nợ tăng lên nhưng thời hạn vay trong nước đã dài ra và lãi suất giảm đi. Đây là một bước quan trọng để tái cơ cấu nợ công. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang triển khai nhiều giải pháp để tạo dư địa thu ngân sách, kiểm soát lạm phát, giảm bội chi,...góp phần đảm bảo an toàn nợ công và bền vững ngân sách nhà nước. Đặc biệt, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg về đảm bảo an toàn nợ công với nhiều giải pháp đảm bảo trần nợ công cũng như hiệu quả sử dụng như rà soát hoàn thiện pháp luật về quản lý nợ công; sửa đổi bổ sung Luật Quản lý nợ công; sửa Chiến lược Nợ công Việt Nam đến 2020 tầm nhìn đến 2030 phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo phạm vi của nợ công. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng chia sẻ các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, cách giải quyết nợ xấu của ngân hàng thương mại, tái cơ cấu thị trường chứng khoán, tăng cường hợp tác công tư - PPP; các chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ,... 

Bộ trưởng đề nghị ADB tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn ưu đãi cho Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ Chính phủ trong việc hỗ trợ vay, thời hạn vay cũng như lựa chọn các dự án hiệu quả, thu hồi nhanh để đầu tư. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch ADB Takehiko Nakeo bày tỏ lạc quan trước những kết quả đạt được của Việt Nam trong thời gian qua như: duy trì tăng trưởng cao, cũng như các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển cơ sở hạ tầng. Chủ tịch ADB cho rằng: Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình nên sắp tới các khoản vay ưu đãi cao sẽ hạn chế hơn, thay vào đó là các khoản vay ít ưu đãi hơn. Tuy nhiên, hầu hết các khoản vay do ADB cung cấp vẫn khá mềm với lãi suất thấp hơn khoảng 5% so với lãi suất thị trường. 

Chủ tịch Takehiko Nakeo khẳng định, bên cạnh tài trợ nguồn vốn cho các dự án, ADB còn cung cấp kèm theo nhiều hoạt động khác như cung cấp tri thức, hỗ trợ kỹ thuật,...cho Việt Nam trong thời gian tới. 

Tính đến hết năm 2015, tổng số vốn cam kết tài trợ của ADB là khoảng 11,5 tỷ USD, trong đó vốn vay ADFlà 5,5 tỷ USD và vốn vay OCR là 6 tỷ USD. Tổng số vốn hỗ trợ kĩ thuật theo hình thức viện trợ tính đến năm 2015 là 253 triệu USD, tổng số vốn giải ngân là 6,4 tỷ USD. Lĩnh vực tài trợ của ADB khá rộng bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội, hỗ tợ theo ngành/ lĩnh vực, hỗ trợ cải cách chính sách, thể chế, các chương trình xóa đói giảm nghèo…/. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.