1. >

Bộ trưởng Hàn Quốc hối thúc Quốc hội thông qua FTA Việt-Hàn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 3/9, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng phê chuẩn hiệp định tự do thương mại (FTA) với Việt Nam để khắc phục tình trạng trì trệ về xuất khẩu.

Bộ trưởng Hàn Quốc hối thúc Quốc hội thông qua FTA Việt-Hàn

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick ngày 3/9 đã kêu gọi các nghị sỹ quốc hội nước này nhanh chóng phê chuẩn hiệp định tự do thương mại với Việt Nam và Trung Quốc nhằm khắc phục tình trạng xuất khẩu đang trì trệ của Hàn Quốc.

FTA Việt-Hàn đã được ký kết và chỉ còn chờ Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Ảnh: TTXVN

Trong một cuộc gặp với báo giới, Bộ trưởng Yoon đánh giá Việt Nam và Trung Quốc đều là những thị trường hàng đầu tiêu thụ các loại sản phẩm của Hàn Quốc.

Ông Yoon cho biết hiện có một số vấn đề còn tồn tại cần phải giải quyết, song Chính phủ Hàn Quốc cam kết hợp tác chặt chẽ với các nhà lập pháp để các FTA có thể được thông qua càng sớm càng tốt.

Lời kêu gọi trên của Bộ trưởng Yoon được đưa ra trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong tháng 8/2015 giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 39,3 tỷ USD, mức sụt giảm lớn nhất trong 6 năm qua.

Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 6,1% so với 1 năm trước đó, xuống còn 354,5 tỷ USD, nhưng vẫn đạt thặng dư thương mại ở mức 58,3 tỷ USD.

Ông Yoon còn nói thêm rằng trong bối cảnh thị trường Trung Quốc đang có nhiều vấn đề thì tầm quan trọng của các nước Đông Nam Á đối với nền kinh tế Hàn Quốc đang gia tăng.

Cồng thời nhấn mạnh rằng do các công ty Hàn Quốc đã mở rộng sự hiện diện tại những quốc gia như Việt Nam nên ảnh hưởng của cú sốc từ nền kinh tế Trung Quốc đối với Hàn Quốc đã được giảm nhẹ.

Hàn Quốc đã chính thức ký kết FTA với Việt Nam vào tháng 5/2015 và với Trung Quốc vào tháng 6/2015 vừa qua.

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul )

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.