HÀNG HOÁ

Bộ trưởng Kuwait đánh giá về cam kết cắt giảm sản lượng dầu

Facebook Share

BNEWS.VNBộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Essam al-Marzouk vừa đánh giá tích cực về việc các nước cam kết cắt giảm sản lượng "vàng đen" đã được loan báo trước đó.

Bộ trưởng Kuwait đánh giá về cam kết cắt giảm sản lượng dầu. Ảnh: EPA

Kuwait đứng đầu một ủy ban chung có chức năng giám sát việc thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng mà các nước sản xuất dầu mỏ đã đạt được cách đây khoảng 2 tháng.

Sau các cuộc thảo luận với Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo, ông Marzouk cho biết đến nay tất cả nước sản xuất dầu ở vùng Vịnh, Iraq và Nga đều đã thông báo về các cam kết cắt giảm sản lượng của họ. Những nước này chiếm 60-70% mức cắt giảm sản lượng dầu mà các nước đã cam kết và bắt đầu được thực hiện từ tháng 1/2017.

Trước đó, hồi cuối tháng 11/2016, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu bớt đi 1,2 triệu thùng/ngày, bắt đầu thực hiện từ tháng 1/2017. Đây là nỗ lực của OPEC để khắc phục tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ thế giới vốn đã đẩy giá dầu xuống mức thấp một cách đáng lo ngại.

Đến đầu tháng 12/2016, 14 nước không phải là thành viên của OPEC, trong đó có Nga, đã nhất trí giảm sản lượng khai thác bớt đi 600.000 thùng/ngày, nâng tổng mức cắt giảm mà các nước trong và ngoài OPEC cam kết là 1,8 triệu thùng/ngày.

>>> Các nước ngoài OPEC đồng ý giảm sản lượng 558.000 thùng dầu mỏ mỗi ngày

Anh Quân (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thời điểm cuối năm khi nhu cầu giao dịch tiền của người dân tăng cao thì cũng là lúc các đối tượng lợi dụng để buôn bán tiền giả. Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội vừa khám phá thành công đường dây vận chuyển tiền giả với số lượng lớn từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.