1. >

Bộ Y tế chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Y tế đã có công văn tới các đơn vị liên quan yêu cầu chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các cơ sở y tế.

Bộ Y tế chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Bộ Y tế chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 12/7, Bộ Y tế đã có công văn gửi Thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các cơ sở y tế và y tế các bộ, ngành yêu cầu chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các cơ sở y tế.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở y tế một số tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp các dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu, căng tin, xử lý chất thải rắn y tế, bảo quản tử thi, dịch vụ tang lễ... Tuy nhiên, hoạt động này còn tồn tại nhiều bất cập gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc và các cơ sở y tế.

Nhằm chấn chỉnh kịp thời những hoạt động nêu trên và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các văn bản pháp luật có liên quan, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị y tế trong toàn quốc (đặc biệt là bệnh viện) khẩn trương rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại bệnh viện, các cơ sở y tế để có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai phạm, xử lý nghiêm, thậm trí chấm dứt các hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Các đơn vị y tế tổ chức đấu thầu rộng rãi, khách quan, minh bạch các dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp theo quy định, lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý, được tập thể chấp nhận.

Bên cạnh công khai, niêm yết giá các loại dịch vụ do các tổ chức, cá nhân cung ứng tại bệnh viện, các đơn vị y tế để người bệnh và người nhà người bệnh biết, tự do lựa chọn, các cơ sở y tế xây dựng quy chế hoạt động trên nguyên tắc công khai, minh bạch đối với các dịch vụ do tổ chức, cá nhân cung cấp, đặc biệt là các dịch vụ vận chuyển người bệnh, tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do bệnh viện đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại bệnh viện.

Các đơn vị y tế tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các nhân viên đang thực hiện dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp và với người bệnh, người nhà người bệnh; phân công đơn vị của bệnh viện, các cơ sở y tế làm đầu mối chịu trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra các hoạt động dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân cung cấp; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh.

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền, trước người bệnh nếu để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh.

Các đơn vị y tế cần báo cáo nhanh số liệu các dịch vụ đang thuê, khoán ngoài tại đơn vị gửi Sở Y tế, Y tế bộ, ngành để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế (đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trực tiếp gửi báo cáo về Bộ Y tế).

Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm đầu mối phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ và các Vụ, Cục liên quan tổng hợp số liệu báo cáo tại các địa phương, đơn vị; tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện các dịch vụ thuê khoán tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở y tế.

Đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng y tế bộ, ngành, các đơn vị y tế trực thuộc Bộ Y tế căn cứ quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo việc triển khai thực hiện những nội dung trên tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở y tế; báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 27/7/2016./.

Xem thêm:

>>Bộ Y tế vào cuộc chấn chỉnh dịch vụ vận chuyển, cấp cứu người bệnh

>>Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh công tác vận chuyển người bệnh tại các bệnh viện

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.