1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng côn trùng lạ làm thức ăn

Facebook Share

BNEWS.VN Trong thời gian gần đây, ở một số địa phương ghi nhận trường hợp nhập viện do ngộ độc sau khi ăn các loại côn trùng, ấu trùng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng côn trùng lạ làm thức ăn

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng côn trùng lạ làm thức ăn. Ảnh minh họa: amusingplanet.com

Mới đây nhất, vào ngày 21/8, có 2 người ngộ độc do ăn côn trùng (sâu Ban miêu) tại xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, trong đó 1 người tử vong. Trước đó, đầu năm nay cũng đã có 12 người ngộ độc do ăn bọ xít lửa tại xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, 7 người phải nhập viện điều trị...

Trước tình hình đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, nhất là đồng bào dân tộc tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ để chế biến thành thức ăn.

Người dân chỉ nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì tuyệt đối không ăn. Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp khi ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng sẽ nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lơ mơ, hôn mê, mẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... Nếu bị quá nặng mà không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Biểu hiện lâm sàng của người nhiễm độc với các triệu chứng nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, tổng lượng đã ăn vào người (người già, có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em... thường bị nặng hơn).

Cục An toàn thực phẩm cũng nêu rõ: Nguyên nhân gây ra ngộ độc với các trường hợp nêu trên là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như cây cọc rào, cây cỏ lào, thầu dầu tía… (chứa nhóm Alcaloit, nhóm Glucozit…) hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến. Mặt khác có loại côn trùng chứa nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm.

Côn trùng là những động vật không xương sống, phân bố rộng rãi nhất trên trái đất với hơn 1 triệu loài (chiếm hơn một nửa tổng số các loài sinh vật sống) phân bổ ở gần như tất cả các môi trường sống.

Tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.