1. >

Bộ Y tế yêu cầu xác minh trường hợp tử vong sản phụ và thai nhi tại Hà Tĩnh

Facebook Share

BNEWS.VN Liên quan tới phản ánh về trường hợp tử vong sản phụ và thai nhi tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan xác minh và cung cấp thông tin trung thực.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh trường hợp tử vong sản phụ và thai nhi tại Hà Tĩnh

Trước thông tin “Bỏ thai lưu, sản phụ chết với mảnh xương trong tử cung” của Báo điện tử Vietnamnet ngày 8/10, phản ánh về trường hợp tử vong sản phụ Vì Thị Trà và thai nhi tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh ngày 5/10/2016, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh xác minh và báo cáo về trường hợp trên.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Bên cạnh đó khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí ban đầu của Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cũng như quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử trí tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về Bộ Y tế.

Sở Y tế chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương, bao gồm cả cơ sở y tế các bộ, ngành và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (khám, quản lý thai nghén, theo dõi, chăm sóc xử trí trong đẻ, sau đẻ …); Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 09/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; Quyết định số 5231/QĐ-BYT ngày 28/12/2010 về việc Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí cấp cứu sản khoa.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và Lãnh đạo đơn vị nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về trực đường dây nóng; Tăng cường chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Theo nội dung thông tin phản ánh, sản phụ Vì Thị Trà, sinh năm 1982, cư trú tại trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh, có thai tháng thứ 8. Ngày 3/10/2016, sản phụ Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh.

Tại Bệnh viện, sản phụ Trà được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. Đến 17h30 ngày 3/10/2016, sản phụ Vì Thị Trà vẫn mệt mỏi nhiều, gia đình đưa sản phụ đến khám lại tại Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi. Đến 9h30 ngày 4/10/2016, sản phụ Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Đến 13h ngày 5/10/2016, thai lưu được lấy ra.

Đến 15h cùng ngày, sản phụ Vì Thị Trà được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết. Tại đây, các bác sĩ thông báo là tình trạng của chị Trà rất xấu.

Đến 20h ngày 5/10/2016, ca mổ hoàn thành, sản phụ Trà được đưa về khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến 21h 30 ngày 5/10/2016, sản phụ Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung./. 

>>>> Quảng Bình: Làm rõ vụ sản phụ chết bất thường

>>>> Vụ cắt nhầm niệu quản sản phụ: Đình chỉ phẫu thuật trưởng ca mổ 3 tháng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.