TÀI CHÍNH

BoE chưa thay đổi chính sách lãi suất do lạm phát thấp

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5% mà BoE đã duy trì từ tháng 3/2009.

Trong biên bản cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2015 vừa được công bố ngày 10/12, lý do mà BoE đưa ra cho động thái này là tỷ lệ lạm phát vẫn thấp và chưa đủ để họ chấm dứt chính sách tiền tệ được áp dụng từ thời kỳ khủng hoảng.

Ngân hàng trung ương Anh quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%. Ảnh: robertsoncooper.com

BoE cho biết hiện chưa có đủ cơ sở để thay đổi lãi suất trong bối cảnh lạm phát tại Anh dự báo sẽ vẫn ở mức thấp do giá dầu thô đang trên đà lao dốc và mức tăng lương chưa cao. Các quan chức BoE dự báo lạm phát tại Anh sẽ tiếp tục ở dưới mức 1% cho tới hết năm 2016 và chỉ đạt mức mục tiêu vào năm 2017.

Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) thuộc BoE lưu ý rằng nếu giá dầu thô tiếp tục rớt giá như những tuần qua, lạm phát của nước này sẽ còn thấp hơn mức dự báo được đưa ra trong báo cáo lạm phát tháng 11/2015.

Mặc dù nền kinh tế Anh tăng trưởng khá tích cực trong hơn hai năm qua song lạm phát chỉ duy trì quanh mốc 0% kể từ đầu năm nay. Do vậy, lãi suất chủ chốt đã không thay đổi kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

MPC nhận định nhu cầu trong nước và hoạt động kinh tế trên toàn cầu chưa có sự biến chuyển nào kể từ cuộc họp chính sách tháng Mười Một. Các quan chức BoE cho rằng nhịp độ giảm thâm hụt ngân sách hiện nay chưa đủ để tạo động lực đáng kể để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngày 9/12, Phòng thương mại Anh hạ dự báo tăng trưởng GDP của nước này năm 2015 từ 2,6% xuống 2,4%, và mức tăng trưởng năm 2016 và 2017 từ 2,7% xuống 2,5%.

Phần lớn các nhà kinh tế tại Anh dự báo BoE sẽ tăng lãi suất trong quý II/2016, trong khi các bên tham gia thị trường cho rằng MPC chỉ có thể quyết định nâng lãi suất vào khoảng tháng 8/2016./.

Như Mai (P/v TTXVN tại London)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp vừa có văn bản kết luận việc kiểm tra Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo Cục này, quy định bắt buộc đổi GPLX sang vật liệu PET của Bộ GTVT là không có cơ sở pháp lý và tính thống nhất.