1. >

Boeing ký thỏa thuận bán 100 máy bay cho Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 21/6 đã ký kết thỏa thuận bán 100 chiếc máy bay chở khách dòng 737 và 777 cho hãng hàng không Iran Air của Iran.

Boeing ký thỏa thuận bán 100 máy bay cho Iran

Boeing ký thỏa thuận bán 100 máy bay cho Iran. Ảnh: Reuters

Đây được coi là một bước đi lịch sử vì nó đánh dấu thỏa thuận buôn bán đầu tiên của Boeing với Iran kể từ Cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 và là một dấu hiệu nhằm xoa dịu mối quan hệ căng thẳng bấy lâu nay giữa Washington và Tehran.

Thỏa thuận có giá trị 25 tỷ USD này được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn cho các nhà máy của Boeing tại Washington và California, đồng thời giúp Boeing tạo lợi thế cạnh tranh với thỏa thuận mua 118 chiếc máy bay trị giá 27 tỷ USD mà Tehran và hãng đối thủ Airbus đã ký kết từ tháng Một trước đó.

Thỏa thuận được ký kết là một bước tiến lớn trong tiến trình đàm phán giữa Boeing và Iran song các chuyên gia phân tích cho rằng để đi đến đích cuối cùng thì hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong đó, việc đầu tiên là cần phải được Chính phủ Mỹ thông qua.

Hiện Boeing vẫn đang theo dõi sát sao hướng dẫn từ phía Chính phủ Mỹ liên quan đến vấn đề này và khẳng định rằng bất kỳ hợp đồng nào được ký kết với các hãng hàng không của Iran đều phải được Washington thông qua.

Giới chức hàng không dân dụng Iran cho hay nước này cần khoảng 400-500 máy bay trong vòng một thập kỷ tới để hiện đại hóa đội bay của mình.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.