CHUYỂN ĐỘNG DN

Boeing thăm dò thị trường Iran

Facebook Share

BNEWS.VNHãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) mới đây đã biểu lộ sự thận trọng về cơ hội kinh doanh tại Iran.

Boeing thăm dò thị trường Iran. Ảnh: valuewalk.com

Hai tháng sau khi nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ về việc khôi phục các hoạt động xuất khẩu sang Iran khi lệnh trừng phạt đối với nước này được nới lỏng, Boeing cho biết họ muốn thông qua cuộc đàm phán lần này để tìm hiểu nhu cầu và năng lực hoạt động của các hãng hàng không Iran sau nhiều thập niên không mua hay thuê máy bay của Mỹ.

Hiện tại, Boeing đã “chậm chân” hơn so với đối thủ Airbus (châu Âu) tại thị trường Iran, sau khi nhà sản xuất máy bay của châu Âu đã ký được một thỏa thuận bán 118 máy bay với giá khoảng 25 tỷ USD cho Iran.

Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama chưa có kế hoạch dành cho Iran quyền tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew ngày 30/3 đã cảnh báo rằng việc lạm dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể làm suy yếu vai trò của nước Mỹ và đồng USD trên các thị trường toàn cầu.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran hồi tháng 1/2016, sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo nói Tehran đã tuân thủ đúng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7/2015./.

Anh Quân (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Vượt qua người Thái để chiếm ngôi đầu toàn thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu gạo không chỉ là mong muốn của người Việt Nam mà còn là thách thức lớn. Để làm được điều đó, trước hết, Việt Nam cần phải có những thương hiệu gạo xuất khẩu tầm quốc tế.