TÀI CHÍNH

BoJ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng trung ương Nhật Bản ngày 19/11 tiếp tục duy trì chương trình nới lỏng tiền tệ, mặc dù nền kinh tế này rơi vào suy thoái kinh tế lần thứ hai trong vòng hai năm qua và xuất khẩu suy giảm.

Bên ngoài tòa nhà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Kể từ cuối năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã và đang cố gắng vực dậy nền kinh tế Nhật Bản thông qua chính sách chấn hưng kinh tế "Abenomics", với biện pháp nới lỏng tiền tệ mạnh tay của BoJ.

Một số nhà phân tích dự đoán BoJ sẽ buộc phải mở rộng chương trình mua tài sản trị giá 80.000 tỷ yen (665 tỷ USD)/năm, được khởi động cách đây hơn hai năm để kích hoạt tăng trưởng và chấm dứt giảm phát – tình trạng giá cả sụt giảm dai dẳng vốn đã kìm hãm tăng trưởng của Nhật Bản trong nhiều năm nay.

Nhận định về việc kinh tế Nhật Bản giảm trong hai quý liên tiếp, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda cho hay kinh tế Nhật Bản có thể trạng khá hơn so với số liệu thống kế. Chi tiêu tiêu dùng "hồi sinh" và xuất khẩu nhìn chung khá tích cực đồng nghĩa với nhu cầu cuối cùng đang đi lên.

Anh Quân (Theo AFP)

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.