NGÂN HÀNG

BoK giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 11/11, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,25%, sau khi ông Donald Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Việc ông Donald Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ khiến chính sách tiền tệ sắp tới của nền kinh tế lớn nhất thế giới càng thêm khó đoán.

Lãi suất 1,25% được duy trì suốt từ tháng 6/2016 đến nay ở Hàn Quốc, với lý do là để giúp vực dậy đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Bên cạnh những rủi ro từ kết quả bầu cử Tống thống Mỹ, mối lo ngại về tình trạng nợ hộ gia đình của Hàn Quốc đang gia tăng. Tại thời điểm cuối tháng 6/2016, nợ hộ gia đình của Hàn Quốc ở mức cao kỷ lục là 1.257,3 nghìn tỷ won (khoảng 1.070 tỷ USD) do lãi suất thấp kỷ lục và nhu cầu lớn về nhà ở. Đây là một trong những mức nợ hộ gia đình lớn nhất trên thế giới khi so sánh tương quan với mức thu nhập của người dân.

Trong tháng 10 vừa qua, Hàn Quốc đã ghi nhận xuất khẩu sụt giảm trong 2 tháng liên tiếp, chủ yếu do xuất khẩu xe ô tô và thiết bị di động giảm. Theo các số liệu do Chính phủ Hàn Quốc công bố, xuất khẩu của nước này trong tháng trước chỉ đạt 41,9 tỷ USD, giảm 3,2% so với con số 43,4 tỷ USD của tháng 9/2016./.Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó giao 250 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành. Đây là năm thứ tư liên tục Chính phủ ra nghị quyết 19, khẳng định quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.