1. >

BP chi 2,2 tỷ USD cho thỏa thuận khai thác dầu với Abu Dahbi

Facebook Share

BNEWS.VN BP sẽ trả cho Abu Dhabi khoản tiền 1,76 tỷ euro (tương đương 2,2 tỷ USD) cho thỏa thuận khai thác dầu trên đất liền tại ADCO.

BP chi 2,2 tỷ USD cho thỏa thuận khai thác dầu với Abu Dahbi

BP chi 2,2 tỷ USD cho thỏa thuận khai thác dầu của Abu Dahbi. Ảnh minh họa: Getty Images.

Tập đoàn dầu khí Anh quốc BP ngày 17/12 cho biết họ đã thành công thu mua 10% cổ phần trong một thỏa thuận nhượng quyền Khai thác dầu trên đất liền (ADCO) với Công ty dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC).

Theo đó, BP sẽ trả cho Abu Dhabi khoản tiền 1,76 tỷ euro (tương đương 2,2 tỷ USD) cho số cổ phần nêu trên và giúp ADNOC có được 2% cổ phần trong tập đoàn dầu khí Anh quốc này. BP cũng sẽ gửi 50 nhân viên kỹ thuật đến khu vực ADCO, nơi đang sản xuất khoảng 1,4 triệu thùng dầu/ngày.

Trước đó, BP cũng có 9,5% cổ phần trong một nhượng quyền khai thác tương tự với thời hạn 75 năm, nhưng đã hết hạn vào cuối năm 2014. Các công ty khác cùng có cổ phần trong nhượng quyền này bao gồm Total của Pháp, Exxon của Mỹ, liên doanh Shell của Anh và Hà Lan, và Partex của Bồ Đào Nha.

Sultan Ahmed Al Jaber, Giám đốc điều hành (CEO) của ADNOC cho hay thỏa thuận này đánh dấu một mốc quan trọng trong nỗ lực của hai bên về việc xây dựng mô hình hợp tác mới nhằm mang lại công nghệ, chuyên môn và tài chính, hướng đến tối đa hóa giá trị của các nguồn tài nguyên và hỗ trợ chuyển giao kiến thức giữa BP và ADNOC.

Vào tháng 1/2016, “gã khổng lồ” trong ngành dầu khí Pháp là Total cũng giành được 10% cổ phần tham gia vào ADCO. Inpex Corp của Nhật Bản thành công mua được 5% và GS Energy của Hàn Quốc là 3%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.