1. >

Brazil công bố phát hiện mới về virus Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 5/2, các nhà khoa học Brazil thông báo đã phát hiện virus Zika trong nước bọt và nước tiểu của người bệnh.

Brazil công bố phát hiện mới về virus Zika

Brazil công bố phát hiện mới về virus Zika. Ảnh: foxnews

Tuy nhiên các chuyên gia chưa chứng minh được liệu virus nguy hiểm này có thể lây nhiễm từ người sang người qua các đường này hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các nhà khoa học thuộc Quỹ Oswaldo Cruz (Fiocruz), một quỹ nghiên cứu trực thuộc Bộ Y tế Brazil, đã có phát hiện trên khi tiến hành xét nghiệm nước bọt và nước tiểu của 2 bệnh nhân nhiễm virus Zika.

Phát biểu tại buổi họp báo tại Río de Janeiro, ông Paulo Gadelha, Chủ tịch Fiocruz, cho biết chưa rõ liệu virus Zika có thể lây qua đường nước bọt và đường nước tiểu từ người sang người được hay không và khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu.

Thông báo này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi các nhà khoa học Mỹ tuyên bố virus Zika có thể lây qua đường tình dục. Hiện tại Chính phủ Brazil đang nỗ lực diệt muỗi cũng như tăng cường chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân. 220.000 binh sĩ quân đội đã được huy động để dọn dẹp vệ sinh môi trường và vận động người dân giữ vệ sinh và tránh để muỗi đốt, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho biết đang thỏa thuận với các phòng thí nghiệm và các nhà chức trách Mỹ để đẩy nhanh công tác nghiên cứu và ứng dụng tiêm phòng vaccine phòng chống Zika.

Brazil là quốc gia đầu tiên có người bị nhiễm virus Zika trong đợt dịch bệnh lần này ở châu Mỹ và cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê chính thức, các trường hợp trẻ sơ sinh bị teo não ở Brazil tăng tới 14% trong tuần qua và hiện đã có 4.783 trường hợp mắc bệnh, hiện đã có 404 trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo những người đã có mặt tại các vùng có dịch virus Zika không nên hiến máu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.