1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Brazil nỗ lực đảm bảo uy tín của chính phủ mới

Facebook Share

BNEWS.VN Brazil đang chìm trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Năm 2015, kinh tế Brazil tăng trưởng âm 3,8%, mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua.

Brazil nỗ lực đảm bảo uy tín của chính phủ mới

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer nỗ lực đảm bảo uy tín cho chính phủ mới. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 6/6, Chánh văn phòng Nội các Brazil Eliseu Padilha khẳng định những Bộ trưởng có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras sẽ bị loại khỏi chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer.

Ông Padilha cho biết đây là quyết định của Tổng thống lâm thời Temer nhằm đảm bảo uy tín của chính phủ mới.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các Bộ trưởng Kế hoạch và Minh bạch của nội các mới liên tục phải từ chức vì có bằng chứng cho thấy những chính trị gia này dính líu tới vụ Petrobras. Nhiều quan chức của chính phủ hiện nay đang bị nghi ngờ có liên quan tới vụ bê bối này.

Tổng Chưởng lý liên bang Rodrigo Janot cùng ngày cũng đã tố cáo lên Tòa án tối cao liên bang việc Bộ trưởng Du lịch Henrique Alves đã nhận tiền tham ô trong vụ Petrobras cùng với Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người cũng bị đình chỉ chức vụ để điều tra những cáo buộc tham nhũng.

Ông Padilha cũng cho biết chính phủ đang xem xét trình Quốc hội gói giải pháp kinh tế nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay tại nước này bao gồm việc khai thác nguồn dầu mỏ tiền muối ngoài khơi Đại Tây Dương, mở cửa ngành hàng không cho các công ty nước ngoài và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mua đất canh tác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo năm nay kinh tế Brazil sẽ lại tiếp tục suy thoái và ở mức âm 3,5%. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của Brazil trong gần 9 thập niên, kể từ cuộc Đại Suy thoái vào những năm 1930.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.