KINH TẾ & XÃ HỘI

Brazil thử nghiệm thuốc có nguồn gốc thực vật trong điều trị virus Zika

Facebook Share

BNEWS.VNNhóm chuyên gia Viện Vital thuộc quản lý của chính quyền thành phố Río de Janeiro (Brazil) đang thử nghiệm một loại thuốc được bào chế từ thực vật trong điều trị virus Zika.

Brazil thử nghiệm thuốc có nguồn gốc thực vật trong điều trị virus Zika. Ảnh: TTXVN

Ông Edmilson Migowski, Chủ tịch Viện Vital, cho biết thử nghiệm bước đầu chỉ ra loại dược liệu này phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn virus Zika phát triển, giống như hiệu quả của thuốc trong điều trị bệnh sốt xuất huyết và sốt rét vàng, cũng do muỗi Aedes gây ra.

Ông bày tỏ hy vọng sẽ có thể thông báo kết quả vào giữa tháng 4, cũng như khả năng thuốc này sẽ phát huy tác dụng với những phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika.

Viện Vital đã phối hợp cùng các trường Đại học Río de Janeiro trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm và trên động vật. Ông Migowski cho biết trong trường hợp nghiên cứu thành công, thuốc này sẽ được thử nghiệm trên người và sẽ bắt đầu sản xuất.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus Zika với các trường hợp bào thai và trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ tăng đột biến khi các thai phụ bị lây nhiễm.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế Brazil, virus Zika đã lan ra tất cả 27 bang của nước này. Từ tháng 10/2015 tới nay, đã có 944 trường hợp trẻ được xác nhận bị mắc bệnh đầu nhỏ và 4.291 trường hợp nghi mắc đang được xét nghiệm./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.