1. >

Brexit: Cơ hội vàng cho thương mại Mỹ - Anh

Facebook Share

BNEWS.VN Từ 200 năm nay Vương quốc Anh và Mỹ đã luôn đi đầu về thương mại mở và mưu cầu một mối quan hệ vững mạnh hơn với các đối tác thương mại lớn nhất của chúng ta giờ đây là ưu tiên hàng đầu.

Brexit: Cơ hội vàng cho thương mại Mỹ - Anh

Đó là tuyên bố của Bộ Tài chính Anh trước khi Bộ trưởng Osborne có cuộc gặp với các nhân vật cấp cao từ Phố Wall tại thành phố New York (Mỹ) vào ngày 11/7.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. Ảnh: telegraph.co.uk

Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh George Osborne chắc sẽ kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ không quay lưng với nước Anh, khi ông bắt đầu chuyến công du tới một loạt nước nhằm xây dựng các mối quan hệ mới cho một “xứ sở sương mù” nằm ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ hiện là điểm đến đơn lẻ lớn nhất của hàng hóa nước Anh, chiếm 17% kim ngạch xuất khẩu của nước này với giá trị lên tới 88 tỷ bảng trong năm 2014. Bộ trưởng Osborne hy vọng việc cử tri Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU là "cơ hội vàng" để các nhà đầu tư Mỹ thúc đẩy một mối quan hệ thậm chí vững mạnh hơn với nước Anh.

Chuyến thăm của ông Osborne tới New York khởi đầu một lịch trình dày đặc các chuyến công tác của các phái đoàn thương mại nước Anh tới các nền kinh tế lớn để xây dựng các mối liên hệ thương mại mới.

Theo Bộ trưởng Tài chính Osborne, quyết định của cử tri Anh rời khỏi EU rõ ràng đặt ra những thách thức kinh tế và giờ đây "xứ sở sương mù" phải nỗ lực hết sức để biến mình trở thành địa điểm kinh doanh hấp dẫn nhất thế giới.

Tuần trước, Bộ trưởng Osborne đã có cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc tại London, bao gồm cả Đại sứ Lưu Hiểu Minh để thảo luận về các mối quan hệ thương mại trong tương lai trước thềm hội nghị các Bộ trưởng Thương mại Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra tại Thành Đô, Trung Quốc.

Ông cũng đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew trong tuần này tại London, gặp lãnh đạo các ngân hàng lớn nhất và tới Brussels thảo luận với các bộ trưởng tài chính EU. Tuần tới, ông Osborne sẽ tới Singapore và Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại nước Anh Sajid Javid cũng đang hướng tới các nền kinh tế lớn để tìm kiếm các thỏa thuận thương mại tiềm năng. Tuần trước, ông Javid đã tới Ấn Độ và có các cuộc nói chuyện sơ bộ với giới chức chính phủ nước này. Trong một vài tháng tới, ông Javid sẽ tới Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vì mục tiêu tương tự.

Chính phủ nước Anh có kế hoạch thuê tới 300 nhà đàm phán thương mại nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế gần gũi hơn với hàng chục nước khác sau quyết định rời khỏi EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.