THẾ GIỚI

Brexit: Công nhân Anh không được lợi từ việc giảm số người nhập cư

Facebook Share

BNEWS.VNTriển vọng kinh tế Anh không sáng sủa sẽ ảnh hưởng tới khả năng tăng lương cho công nhân nước này nhiều hơn so với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và giảm số người nhập cư.

Brexit: Công nhân Anh không được lợi từ việc giảm số người nhập cư. Ảnh: telegraph.co.uk

Theo nghiên cứu của tổ chức Resolution Foundation, việc giảm số người nhập cư có thể tác động tích cực tới thu nhập của công nhân Anh, song họ vẫn sẽ phải chịu tác động lớn hơn về kinh tế khi Anh rời EU (Brexit).

Nhân viên quét dọn, nhân viên an ninh và nhân viên bán hàng là những người có thu nhập bị giảm trong những năm gần đây do chính sách nhập cư. Những công nhân này có thể tăng thu nhập từ 0,2 đến 0,6% vào năm 2018 nếu số người nhập cư hàng chục nghìn người mỗi năm.

Tuy nhiên, mức tăng lương này sẽ không giúp bảo vệ người lao động Anh trước các hậu quả kinh tế to lớn hơn từ sự kiện Brexit (Anh rời EU).

Ngân hàng trung ương Anh hồi đầu tháng 8 đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế do ảnh hưởng của việc Anh rời khỏi EU, theo đó dự báo tăng trưởng GDP của Anh bị giảm từ 2,3% cho cả 2 năm 2017 và 2018 xuống 0,8% cho năm 2017 và 1,8% cho năm 2018.

Resolution Foundation cho biết toàn bộ số người nhập cư tăng trong 10 năm qua không tác động nhiều tới tiền lương của công nhân Anh. Tổ chức này cảnh báo việc giảm người nhập cư sẽ gây ra sự thiếu hụt về lao động trong các ngành sản xuất lương thực, may mặc, dịch vụ chăm sóc cá nhân - những lĩnh vực vốn dựa chủ yếu vào lao động nhập cư nước ngoài./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.