1. >

Brexit: Phe rời EU đang thắng thế

Facebook Share

BNEWS.VN 10 ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU), nhiều kết quả thăm dò mới đây đều cho thấy chiến dịch vận động Anh rời EU đang thắng thế.

Brexit: Phe rời EU đang thắng thế

Brexit: Phe rời EU đang thắng thế. Ảnh: theguardian.com

Theo kết quả thăm dò do hãng YouGov thực hiện đăng trên "The Times", chiến dịch vận động Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit) hiện đang dành được 46% tỷ lệ ủng hộ, dẫn trước 7 điểm so với chiến dịch vận động giữ Anh ở lại với 39% số phiếu, cao hơn hẳn so với lợi thế 1 điểm được công bố trong kết quả thăm dò cũng của hãng này cách đây đúng một tuần.

Cũng theo Yougov, 11% người được thăm dò chưa đưa ra quyết định cuối cùng và 4% cho biết sẽ không tham gia bỏ phiếu. Các kết quả thăm dò dư luận của các hãng khác như ORB, ICM... công bố cùng ngày cũng đều cho thấy tỷ lệ người Anh muốn quốc gia này rời EU đang dẫn trước.

Các kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy người dân Anh đang dần chuyển theo xu hướng ủng hộ Brexit đặc biệt sau khi chiến dịch này chuyển mũi nhọn sang vấn đề nhập cư vốn đang rất nóng bỏng tại châu Âu trong bối cảnh toàn châu lục lao đao vì cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch, ông chủ của tạp chí "The Sun" nổi tiếng với lượng phát hành lên tới 1,7 triệu bản mỗi ngày thậm chí còn đăng cả lời kêu gọi bạn đọc bỏ phiếu để đưa Anh ra khỏi EU.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ liên quan tới hàng loạt vấn đề trong dài hạn như chính trị, kinh tế, quốc phòng, nhập cư và ngoại giao không chỉ của riêng Anh mà còn nhiều quốc gia và khu vực khác.

Điển hình, kết quả thăm dò ngay lập tức đã dẫn tới những hiệu ứng tiêu cực trên thị trường, gây sức ép không nhỏ lên giá trị của đồng Bảng cũng như những giao dịch tài chính liên quan đến tỷ giá hối đoái của đồng tiền này.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cũng có xác suất, như chiến thắng bất ngờ của Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5/2015 từng được dự đoán không chính xác.

Trong một diễn biến liên quan, chiến dịch vận động người dân bỏ phiếu giữ Anh ở lại "ngôi nhà chung" mới đây đã nhận được sự ủng hộ từ phía Công đảng đối lập.

Lãnh đạo đảng này Jeremy Corbyn sẽ tổ chức sự kiện với sự tham gia của những thành viên chủ chốt của đảng và lãnh đạo các nghiệp đoàn vào ngày 14/6 để kêu gọi ủng hộ chiến dịch "ở lại" nhằm "bảo vệ quyền lợi và việc làm" cho người lao động. Đây có thể nói là một trong những quyết định mang lại lợi thế quan trọng cho chiến dịch này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.