THẾ GIỚI

Brexit sẽ gây thêm khó khăn cho kinh tế Eurozone

Facebook Share

BNEWS.VNEurozone trong quý II/2016 tăng trưởng 0,3%, thấp hơn mức tăng 0,6% của quý I/2016, do tác động tiêu cực của việc cử tri nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.

Brexit sẽ gây thêm khó khăn cho kinh tế Eurozone. Ảnh: reuters

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý II/2016 tăng trưởng 0,3%, thấp hơn mức tăng 0,6% của quý I/2016, do tác động tiêu cực của việc cử tri nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo nhà kinh tế trưởng Peter Vanden Houte của ING Bank ở Brussels (Bỉ), thông tin tích cực là nền kinh tế Eurozone vẫn duy trì được phần nào đà tăng trưởng mặc dù không có nhiều khả năng tăng tốc chừng nào Brexit tiếp gây ra bất ổn đối với tình hình kinh tế-chính trị bên ngoài khối.

Đáng chú ý, nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone là Pháp “dậm chân tại chỗ” trong quý II/2016 với mức tăng trưởng 0%.

Trong khi đó, Tây Ban Nha lại là nền kinh tế thành viên của khối có mức tăng trưởng ổn định 0,7% bất chấp tình hình trong nước bất ổn.

Cũng theo Eurostat, chỉ số giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 7/2016 tăng 0,2%, sau khi tăng 0,1% trong tháng 6/2016.

Theo nhà kinh tế châu Âu Jack Allen của Capital Economics, số liệu lạm phát này có thể là sự khởi đầu đà tăng giá bền vững ở Eurozone.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone trong tháng 6/2016 vẫn ở mức 10,1% tương tự như tháng 5/2016, song lại giảm nhẹ so với mức 11% cùng kỳ năm 2015.

Ngoài ra, Eurostat cũng cho biết kinh tế EU trong quý II/2016 đã tăng 0,4% so với quý trước đó, và tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2015./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Vượt qua người Thái để chiếm ngôi đầu toàn thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu gạo không chỉ là mong muốn của người Việt Nam mà còn là thách thức lớn. Để làm được điều đó, trước hết, Việt Nam cần phải có những thương hiệu gạo xuất khẩu tầm quốc tế.