THẾ GIỚI

Brexit sẽ gây thêm khó khăn cho kinh tế Eurozone

Facebook Share

BNEWS.VNEurozone trong quý II/2016 tăng trưởng 0,3%, thấp hơn mức tăng 0,6% của quý I/2016, do tác động tiêu cực của việc cử tri nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.

Brexit sẽ gây thêm khó khăn cho kinh tế Eurozone. Ảnh: reuters

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý II/2016 tăng trưởng 0,3%, thấp hơn mức tăng 0,6% của quý I/2016, do tác động tiêu cực của việc cử tri nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo nhà kinh tế trưởng Peter Vanden Houte của ING Bank ở Brussels (Bỉ), thông tin tích cực là nền kinh tế Eurozone vẫn duy trì được phần nào đà tăng trưởng mặc dù không có nhiều khả năng tăng tốc chừng nào Brexit tiếp gây ra bất ổn đối với tình hình kinh tế-chính trị bên ngoài khối.

Đáng chú ý, nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone là Pháp “dậm chân tại chỗ” trong quý II/2016 với mức tăng trưởng 0%.

Trong khi đó, Tây Ban Nha lại là nền kinh tế thành viên của khối có mức tăng trưởng ổn định 0,7% bất chấp tình hình trong nước bất ổn.

Cũng theo Eurostat, chỉ số giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 7/2016 tăng 0,2%, sau khi tăng 0,1% trong tháng 6/2016.

Theo nhà kinh tế châu Âu Jack Allen của Capital Economics, số liệu lạm phát này có thể là sự khởi đầu đà tăng giá bền vững ở Eurozone.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone trong tháng 6/2016 vẫn ở mức 10,1% tương tự như tháng 5/2016, song lại giảm nhẹ so với mức 11% cùng kỳ năm 2015.

Ngoài ra, Eurostat cũng cho biết kinh tế EU trong quý II/2016 đã tăng 0,4% so với quý trước đó, và tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2015./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.