1. >

Brexit sẽ “ngốn” 50 tỷ USD của kinh tế Đức

Facebook Share

BNEWS.VN Brexit sẽ "ngốn" của nền kinh tế Đức tới 45 tỷ euro (50 tỷ USD) vào cuối năm 2017, khi hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này có thể chịu tác động bất lợi.

Brexit sẽ “ngốn” 50 tỷ USD của kinh tế Đức

Brexit sẽ “ngốn” 50 tỷ USD của kinh tế Đức. Ảnh minh họa: masterinvestor.co.uk 

Theo nhà kinh tế Monika Boven của DZ Bank, Brexit sẽ có ảnh hưởng lớn nền kinh tế Đức do Vương quốc Anh là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này. Hiện nước Anh đang “đếm ngược” tới ngày tổ chức trưng cầu dân ý về Brexit (23/6). 

Nếu người dân Anh quốc bỏ phiếu đồng ý việc nước này không còn là thành viên của EU thì nền kinh tế Đức sẽ bắt đầu cảm nhận được tác động của Brexit trong nửa cuối năm 2016. Trong trường hợp này, kinh tế Dức có thể tăng trưởng 1,4% năm 2016 và 0,5% năm 2017, thay vì mức dự kiến hiện nay là 1,8% và 1,7% của DZ Bank. 

Trong khi đó, Chính phủ Đức dự đoán nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 1,7% năm 2016 và 1,5% năm 2017. Tuy vậy, Chính phủ Đức không đưa ra dự đoán về mức tăng trưởng kinh tế trong trường hợp Brexit xày ra. 

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 13/5 cảnh báo nguy cơ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ tác động mạnh tới hoạt động kinh tế và tạo ra những biến động trên các thị trường thị trường.

Trong báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Anh công bố cùng ngày, IMF khẳng định một cuộc bỏ phiếu ủng hộ việc nước Anh rời khỏi EU sẽ khiến giai đoạn bất ổn vốn kéo dài càng trở nên trầm trọng, đẩy thị trường tài chính lung lay, đặc biệt tác động lớn tới sản lượng kinh tế.

Ngược lại, IMF nhấn mạnh nếu kết quả cử tri nước Anh nói "không" với quyết định rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến vào ngày 23/6 tới, kinh tế Anh có thể phục hồi vào 6 tháng cuối năm 2016. 

IMF công bố báo cáo trên một ngày sau khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney cảnh báo nguy cơ Brexit có thể dẫn tới một cuộc suy thoái về kỹ thuật (nền kinh tế trải qua 2 quý suy giảm liên tiếp).

Theo IMF, phản ứng của thị trường toàn cầu cũng được dự báo tiêu cực, thậm chí dữ dội nếu nước Anh rời khỏi "mái nhà chung" châu Âu.

IMF dự báo những rào cản được tạo ra từ Brexit sẽ tác động đến các hoạt động thương mại, đầu tư và năng suất lao động, và điều này có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực trong thời gian dài đối với sản lượng kinh tế.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.