1. >

BRICS kêu gọi mở rộng thương mại để duy trì tăng trưởng

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà ngoại giao và doanh nghiệp của khối BRICS nhất trí cho rằng các nền kinh tế lớn mới nổi có thể duy trì được đà tăng trưởng thông qua nỗ lực phát triển kinh tế trong nước và mở rộng thương mại.

BRICS kêu gọi mở rộng thương mại để duy trì tăng trưởng

Tại Diễn đàn BRICS được tổ chức lần đầu tiên tại Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ngày 9/9, các nhà ngoại giao và doanh nghiệp của khối BRICS nhất trí cho rằng các nền kinh tế lớn mới nổi có thể duy trì được đà tăng trưởng thông qua nỗ lực phát triển kinh tế trong nước và mở rộng thương mại.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Trung Quốc tại UAE, He Zhanghua cho biết các nước BRIC hiện gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đều là những nước có ảnh hưởng lớn với những tiềm năng phát triển trong tương lai, điểm sáng riêng và có ưu thế trong tiến trình hợp tác.

Đại sứ Trung Quốc He Zhanghua nhấn mạnh Trung Quốc đang cùng các nước trên thế giới, trong đó có UAE và các nước khác thuộc BRICS, thúc đẩy kinh tế và thương mại thông qua kế hoạch “Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa” và “Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21”. Các nước BRICS chiếm khoảng 40% dân số toàn cầu và là thị trường nhiều tiềm năng.

Chủ tịch điều hành Trung tâm Dubai Multi-Commodities (DMCC), Ahmed bin Sulayem cho biết các doanh nghiệp từ các thành viên BRICS đang là động lực giúp DMCC vươn lên và trở thành khu vực tự do lớn nhất tại UAE.

Hiện DMCC có sự tham gia của hơn 11.000 doanh nghiệp từ 170 nước trên thế giới, trong đó có các công ty dầu lửa khổng lồ như Sinopec (Trung Quốc) và Lukoil (Nga).

QC (Theo THX)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.