THẾ GIỚI

BRICS kêu gọi mở rộng thương mại để duy trì tăng trưởng

Facebook Share

BNEWS.VNCác nhà ngoại giao và doanh nghiệp của khối BRICS nhất trí cho rằng các nền kinh tế lớn mới nổi có thể duy trì được đà tăng trưởng thông qua nỗ lực phát triển kinh tế trong nước và mở rộng thương mại.

Tại Diễn đàn BRICS được tổ chức lần đầu tiên tại Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ngày 9/9, các nhà ngoại giao và doanh nghiệp của khối BRICS nhất trí cho rằng các nền kinh tế lớn mới nổi có thể duy trì được đà tăng trưởng thông qua nỗ lực phát triển kinh tế trong nước và mở rộng thương mại.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Trung Quốc tại UAE, He Zhanghua cho biết các nước BRIC hiện gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đều là những nước có ảnh hưởng lớn với những tiềm năng phát triển trong tương lai, điểm sáng riêng và có ưu thế trong tiến trình hợp tác.

Đại sứ Trung Quốc He Zhanghua nhấn mạnh Trung Quốc đang cùng các nước trên thế giới, trong đó có UAE và các nước khác thuộc BRICS, thúc đẩy kinh tế và thương mại thông qua kế hoạch “Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa” và “Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21”. Các nước BRICS chiếm khoảng 40% dân số toàn cầu và là thị trường nhiều tiềm năng.

Chủ tịch điều hành Trung tâm Dubai Multi-Commodities (DMCC), Ahmed bin Sulayem cho biết các doanh nghiệp từ các thành viên BRICS đang là động lực giúp DMCC vươn lên và trở thành khu vực tự do lớn nhất tại UAE.

Hiện DMCC có sự tham gia của hơn 11.000 doanh nghiệp từ 170 nước trên thế giới, trong đó có các công ty dầu lửa khổng lồ như Sinopec (Trung Quốc) và Lukoil (Nga).

QC (Theo THX)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.