1. >
Hàng hoáBất động sản

Bức tranh thương mại toàn cầu “ảm đạm”

Facebook Share

BNEWS.VN Báo cáo hoạt động thương mại mới đây của Trung Quốc và Ấn Độ cho thấy một bức tranh thương mại toàn cầu ảm đạm và dường như đang ở trong khoảng thời gian tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Bức tranh thương mại toàn cầu “ảm đạm”

Bức tranh thương mại toàn cầu “ảm đạm”. Ảnh: container-leasing

Trong tháng 1/2016, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu hạ 18,8% trong tháng thứ 15 liên tiếp.

Xu hướng đi xuống này không chỉ đơn thuần ở khu vực châu Á mà ngay cả xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 9,9%, còn sang Liên minh châu Âu (EU) giảm tới 12%.

Ấn Độ cũng thông báo xuất khẩu của nước này trong tháng 1/2016 giảm 13,6% so với cùng kỳ năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 8% trong năm 2015, mức giảm tồi tệ nhất kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng.

Tuần trước, tập đoàn vận chuyển Đan Mạch AP Moller-Maersk cho biết điều kiện kinh doanh của họ hiện ở mức tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng, giảm khoảng 75% trong vòng sáu tháng. Ngành đường sắt của Mỹ cho đến thời điểm này trong năm cũng bị giảm 15,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Các dữ liệu độc quyền từ Văn phòng phân tích chính sách kinh tế Hà Lan CPB dự đoán nhịp độ tăng trưởng thương mại trong ba tháng cuối năm nay chỉ chưa đến 2% so với cùng thời điểm năm trước đó. Rất có thể nhịp độ tăng trưởng thương mại toàn cầu trong cả năm 2016 chỉ ở mức từ 1% đến 2%.

Theo nhà quản lý quỹ đầu tư Stephen Jen tại SLJ Macro Partners, thương mại thế giới đang bị tổn thương bởi nguồn cung dư thừa, gây ra một phần do tình trạng mở rộng công suất sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cho dù vòng xoáy suy giảm này là theo chu kỳ hay do thay đổi cơ cấu gắn với quá trình toàn cầu hóa thì viễn cảnh thương mại toàn cầu trong những tháng tới không mấy sáng sủa.

Trong giai đoạn từ năm 1950 đến 2008, thương mại toàn cầu đã tăng trưởng gấp ba lần tốc độ tăng của nền kinh tế thế giới, phản ánh việc mở rộng thời hậu chiến tranh và sự hội nhập của Trung Quốc và khối các nước Xôviết trước đây.

Sau thời gian hồi phục ngắn từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thương mại thế giới trong những năm gần đây chỉ tăng trưởng ngang với nhịp độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và có vẻ năm nay sẽ tụt lại phía sau.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.