1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Bước chuyển mình mới của hãng xe nội địa Malaysia Proton

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/6 đánh dấu một bước chuyển mình mới của hãng xe nội địa Proton của Malaysia khi hãng cho ra mắt mẫu xe mới thế hệ thứ 4 Perdana.

Bước chuyển mình mới của hãng xe nội địa Malaysia Proton

Bước chuyển mình mới của hãng xe nội địa Malaysia Proton.

Perdana, có nghĩa là “hàng đầu” hoặc “số 1” trong tiếng Malaysia, thuộc dòng sedan với dung tích xi-lanh gồm 2 loại 2.0 và 2.4. Mẫu xe này có 6 màu gồm đỏ ruby, bạc, xám graphite, trắng, đen và vàng lục.

Theo công bố, Perdana 2.0 có giá bán 113.888 ringgit (RM) tương đương 27.000 USD, trong khi loại 2.4 có giá 138.888 RM. So với các mẫu xe trước, Perdana có giá khá cao, đúng như tên gọi của nó.

Nhưng bù lại, từ thiết kế cho đến trang thiết bị có những cải tiến hấp dẫn, hợp thị hiếu hơn.

Phát biểu tại lễ ra mắt Perdana, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết mẫu xe mới này đánh dấu bước chuyển mình của Proton vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới và tăng trưởng.

Chính phủ kỳ vọng Proton sẽ trở lại thời kỳ huy hoàng như trước đây khi hãng chiếm đến 74% thị phần ô tô tại Malaysia, cao hơn rất nhiều so với mức 18% hiện nay.

Việc cho ra mẫu xe mới của Proton trong thời điểm hiện tại mang nhiều ý nghĩa về kinh tế - xã hội.

Theo Thủ tướng Najib Razak, quyết định cho Proton vay 1,5 tỷ RM (384 triệu USD) hồi tháng Tư vừa qua là nhằm giúp hãng vượt qua những khó khăn và quay trở lại quỹ đạo phát triển.

Đồng thời, qua đó, chính phủ cũng mong muốn bảo vệ quyền lợi cho người lao động và các đối tác của hãng cũng như vì lợi ích của người dân Malaysia, những người luôn tin tưởng và ủng hộ Proton, niềm tự hào của đất nước này.

Được xây dựng và phát triển từ ý tưởng của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, Proton đã phát triển mạnh mẽ trong suốt hơn 3 thập niên qua với sự hỗ trợ to lớn từ chính phủ, trên khía cạnh chính sách và kinh tế với khoản tiền viện trợ 14 tỷ RM từ Kuala Lumpur.

Từ mẫu xe đầu tiên Proton Saga ra mắt tháng 7/1985, hãng đã phát triển hàng chục mẫu xe các loại, đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân Malaysia về phương tiện đi lại bốn bánh.

Tuy nhiên, sau khi trở thành công ty tư nhân năm 2012, Proton đã gặp phải nhiều khó khăn và thách thức khi thiếu đi sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ, đồng thời phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng xe nước ngoài.

Bên cạnh đó, những vấn đề về chính trị cũng đã ảnh hưởng và chi phối không nhỏ đến hoạt động của Proton.

Do đó, việc Proton ra mắt mẫu xe mới không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển của riêng hãng.

Như Thủ tướng Najib Razak phát biểu, Perdana ra mắt cũng “đặt dấu chấm hết đối với sự can thiệp chính trị” vào hoạt động của Proton, đồng thời mở ra chương mới trong tiến trình phát triển của hãng sản xuất xe hơi nội địa hàng đầu Malaysia này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.