1. >

Bước tiến mới trong quan hệ hợp tác Cuba - EU

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tiếp Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về đối ngoại và an ninh Federica Mogherini, sau khi hai bên tiến hành lễ ký Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác.

Bước tiến mới trong quan hệ hợp tác Cuba - EU

Lễ ký Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác. Ảnh: Xinhua/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết trong cuộc gặp mang tính xã giao này, hai bên đã chúc mừng việc ký kết thỏa thuận trên sau 7 vòng đàm phán, đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Tại cuộc gặp có sự tham dự của Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla, hai bên còn đề cập tới nhiều vấn đề khu vực và quốc tế khác.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno và Phó Tổng thư ký các vấn đề kinh tế và toàn cầu của cơ quan đối ngoại EU Cristian Leffler đã ký Thỏa thuận về Đ ối thoại chính trị và Hợp tác, khung pháp lý mới để hai bên phát triển quan hệ trong tương lai.

Cùng ngày, Ủy viên EU về Phát triển Quốc tế Neven Mimica cũng thông báo EU sẽ cấp thêm một khoản viện trợ trị giá 10 triệu euro cho Cuba . Khoản viện trợ là một phần trong tổng số 50 triệu euro trong các quỹ hợp tác phát triển cho quốc gia này.

Ông khẳng định EU sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Cuba để hỗ trợ công cuộc hiện đại hóa đất nước được Chính phủ Cuba khởi động năm 2008.

EU và Cuba bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ từ cuối năm 2014 sau khi quan hệ song phương bị gián đoạn từ năm 2003. Hiện tại EU là đối tác thương mại thứ 2, nhà đầu tư lớn nhất và thị trường du lịch lớn thứ 3 của "hòn đảo tự do".

Theo số liệu thống kê chính thức của EU, trao đổi thương mại của Liên minh châu Âu với Cuba đạt giá trị hơn 2 tỷ euro, trong đó xuất khẩu Cuba đạt 462 triệu euro./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.