1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cả nước có trên 14 triệu ha rừng

Facebook Share

BNEWS.VN Tính đến ngày 31/12/2015 toàn quốc có 14.061.856 ha rừng; trong số rừng tự nhiên là hơn 10.175.519 ha, rừng trồng là hơn 3.886.337 ha.

Cả nước có trên 14 triệu ha rừng

Cả nước hiện có trên 14 triệu ha rừng. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa công bố hiện trạng rừng năm 2015. Theo đó, diện tích rừng để tính độ che phủ toàn quốc là hơn 13,52 triệu ha với độ che phủ đạt 40,84%.

Diện tích cây lâm nghiệp đạt độ che phủ là 39,5%, còn diện tích cây lâu năm (cao su, cây đặc sản) trồng trên đất lâm nghiệp chỉ chiếm 1,34%.

Đặc biệt trong văn bản công bố hiện trạng rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ rõ trách nhiệm quản lý, tổ chức bảo vệ và phát triển rừng sau khi công bố được đưa ra.

Cụ thể, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ thiết lập dữ liệu tài nguyên rừng quốc gia và hướng dẫn các địa phương, tổ chức cập nhật diễn biến của rừng. Từ đó có thể khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu rừng và đất lâm nghiệp trên phạm vi toàn quốc và từng địa phương.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương giao các đơn vị cơ sở, các chủ rừng thực hiện trách nhiệm quản lý và bảo vệ rừng. Cùng với đó, địa phương cần chủ động sử dụng kết quả kiểm kê rừng làm cơ sở để khởi tạo dữ liệu ban đầu và cập nhật diễn biến hằng năm.

Ngoài ra, các địa phương thực hiện tổ chức rà soát, quy hoạch sử dụng rừng và đất lâm nghiệp, trong đó tập trung rà soát diện tích rừng ngoài quy hoạch. Đối với các địa phương có diện tích rừng tự nhiên giảm trong năm 2015 cần làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.