1. >

Các bộ trưởng APEC bàn về sáng kiến thương mại tự do khu vực

Facebook Share

BNEWS.VN Các bộ trưởng của các nền kinh tế thuộc diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã bắt đầu hội nghị kéo dài 2 ngày tại thủ đô Manila, Philippines.

Các bộ trưởng APEC bàn về sáng kiến thương mại tự do khu vực

Các bộ trưởng APEC dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác chống khủng bố sau khi xảy ra các vụ tấn công ở thủ đô Paris (Pháp) ngày 13/11 và sáng kiến thương mại tự do quy mô khu vực sau khi đạt được Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Một nguồn tin từ APEC cho biết 21 nền kinh tế thành viên diễn đàn này đang xem xét bày tỏ phản ứng chung về các vụ tấn công khủng bố vừa qua tại Pháp trong một tuyên bố của lãnh đạo APEC, dự kiến được đưa ra sau Hội nghị Cấp cao APEC từ ngày 18 đến 19/11.

Theo các quan chức, các hội nghị ở Manila cũng sẽ tập trung thảo luận cách thức 21 nền kinh tế APEC có thể phối hợp nhằm hướng tới mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tư do APEC (hay còn gọi là Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương, viết tắt là FTAAP), trên cơ sở hiệp định TPP mà 12 nước tham gia TPP vừa hoàn tất đàm phán vào ngày 5/10 vừa qua.

Các bộ trưởng APEC sẽ xem xét tiến triển của nghiên cứu chung về dự án FTAAP dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016. 

Ngoài ra, các bộ trưởng APEC cũng sẽ thảo luận các biện pháp giúp các xí nghiệp nhỏ tăng cường khai thác thị trường nước ngoài, thiết lập một mạng lưới cung ứng trong trường hợp xảy ra thảm hoạ thiên tai, thúc đẩy quyền của phụ nữ, tăng cường xây dựng hạ tầng cơ sở có chất lượng nhằm làm giảm phí bảo dưỡng các cơ sở hạ tầng này. 

ML (Theo Kyodo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.