THẾ GIỚI

Các bộ trưởng APEC bàn về sáng kiến thương mại tự do khu vực

Facebook Share

BNEWS.VNCác bộ trưởng của các nền kinh tế thuộc diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã bắt đầu hội nghị kéo dài 2 ngày tại thủ đô Manila, Philippines.

Các bộ trưởng APEC dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác chống khủng bố sau khi xảy ra các vụ tấn công ở thủ đô Paris (Pháp) ngày 13/11 và sáng kiến thương mại tự do quy mô khu vực sau khi đạt được Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Một nguồn tin từ APEC cho biết 21 nền kinh tế thành viên diễn đàn này đang xem xét bày tỏ phản ứng chung về các vụ tấn công khủng bố vừa qua tại Pháp trong một tuyên bố của lãnh đạo APEC, dự kiến được đưa ra sau Hội nghị Cấp cao APEC từ ngày 18 đến 19/11.

Theo các quan chức, các hội nghị ở Manila cũng sẽ tập trung thảo luận cách thức 21 nền kinh tế APEC có thể phối hợp nhằm hướng tới mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tư do APEC (hay còn gọi là Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương, viết tắt là FTAAP), trên cơ sở hiệp định TPP mà 12 nước tham gia TPP vừa hoàn tất đàm phán vào ngày 5/10 vừa qua.

Các bộ trưởng APEC sẽ xem xét tiến triển của nghiên cứu chung về dự án FTAAP dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016. 

Ngoài ra, các bộ trưởng APEC cũng sẽ thảo luận các biện pháp giúp các xí nghiệp nhỏ tăng cường khai thác thị trường nước ngoài, thiết lập một mạng lưới cung ứng trong trường hợp xảy ra thảm hoạ thiên tai, thúc đẩy quyền của phụ nữ, tăng cường xây dựng hạ tầng cơ sở có chất lượng nhằm làm giảm phí bảo dưỡng các cơ sở hạ tầng này. 

ML (Theo Kyodo)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.