1. >

Các chủ nợ quốc tế hoãn giải ngân cho Hy Lạp

Facebook Share

BNEWS.VN Nhóm các chủ nợ quốc tế ngày 26/10 từ chối giải ngân khoản tín dụng tiếp theo cho Hy Lạp do tốc độ cải cách chậm chạp ở nước này.

Các chủ nợ quốc tế hoãn giải ngân cho Hy Lạp

Trong ảnh: Cao ủy châu Âu về đồng euro Valdis Dombrovskis (trái), Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos (giữa) và Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp Giorgos Stathakis (phải) tại cuộc họp báo sau cuộc gặp ở Athens, Hy Lạp ngày 26/10.

Theo đó, "bộ tứ" - gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) - quyết định hoãn giải ngân khoản tín dụng trị giá 2 triệu euro (2,27 triệu USD) dự kiến chuyển cho Hy Lạp vào tháng 10 này, với lý do Athens chậm trễ trong việc cải cách hệ thống ngân hàng và tài chính.

Tuy nhiên, khoản tiền trên vẫn có thể được chuyển cho quốc gia Nam Âu này trong tháng 11 tới. Tin tức nói rằng Ủy viên châu Âu về Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) Valdis Dombrovskis - người có chuyến thăm Hy Lạp 2 ngày - đã thúc giục đẩy nhanh thực hiện các cải cách và nói rằng Athens "không nên để thời gian trôi đi một cách lãng phí" trong việc tiến hành các cải cách mà các nhà cho vay quốc tế yêu cầu để đổi lấy gói cứu trợ cho quốc gia này.

Trước đó, vào tháng Bảy năm nay, Hy Lạp cam kết tiếp tục thực hiện các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” cắt giảm thêm chi tiêu công, cải cách cơ cấu và tư nhân hoá để được hỗ trợ về tài chính để dổi lấy gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro (95 tỷ USD) từ các chủ nợ quốc tế. Các chủ nợ tính toán rằng mục đích của những biện pháp nêu trên sẽ giúp Hy Lạp tiết kiệm được 50 tỷ euro (56,87 tỷ USD) trong 35 năm tới.

Hồi tuần trước, Quốc hội Hy Lạp cũng đã thông qua một loạt biện pháp “khắc khổ” tiếp theo nhằm đáp ứng điều kiện cho vay của các chủ nợ. Ngoài ra, trong thời gian tới, nước này dự định sẽ tiếp tục tăng thuế và cắt giảm lương hưu.

Thùy Chi (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.