THẾ GIỚI

Các chuyến bay giữa Nga và Ai Cập có thể được nối lại vào đầu năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VNPhó chủ tịch Hiệp hội lữ hành Nga Dmitry Gorin đã bày tỏ hy vọng rằng các chuyến bay giữa Nga và Ai Cập có thể sẽ được nối lại chậm nhất là trong tháng Giêng hoặc tháng Hai năm tới.

Nga có thể nối lại các chuyến bay tới Ai Cập. Ảnh: Reuters

Ông Gorin phát biểu với báo giới khẳng định hiện không có lý do nào có thể đủ sức thuyết phục để tiếp tục duy trì lệnh hạn chế du lịch đến Ai Cập.

Nga, Anh và một số nước khác đã quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay đến Ai Cập sau vụ tai rơi máy bay của Hãng hàng không Nga Kogalymavia trên bán đảo Sinai của Ai Cập làm toàn bộ 224 người thiệt mạng. 

Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hisham Zaazou cùng ngày tuyên bố sẽ đến thăm một số nước Arab, trong đó có Kuwait và Saudi Arabia, để khởi động chiến dịch quảng bá du lịch mang tên "This is Egypt". Theo các số liệu từ Bộ du lịch Ai Cập, số lượng khách du lịch từ các nước Arab tới Ai Cập ước tính khoảng 18%.

Theo thống kê, Ai Cập là điểm đến yêu thích thứ hai của khách du lịch Nga, sau Thổ Nhĩ Kỳ, với hơn 2,5 triệu lượt khách tới nước này trong năm 2014. Có đến 1,6 triệu khách du lịch Nga đã đến thăm Ai Cập trong 7 tháng đầu năm 2015.

Du khách Nga và Anh chiếm 2/3 lượng khách du lịch đến Sharm el-Sheikh ở bán đảo Sinai, trong khi các khách Nga chiếm một nửa số khách du lịch tới thăm Hurghada - khu nghỉ mát chính khác nằm trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.

Ngành du lịch Ai Cập - một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ yếu, đã bị thiệt hại nghiêm trọng do vụ rơi máy bay nói trên. Quốc gia Bắc Phi mất khoảng 2,2 tỷ Bảng Ai Cập (tương đương 280 triệu USD) mỗi tháng, sau khi Nga và Anh quyết định ngừng bay tới Ai Cập.

Du lịch chiếm 11% của GDP của Ai Cập, song đã phải trải qua những cú sốc liên tục kể từ cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak vào năm 2011./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó giao 250 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành. Đây là năm thứ tư liên tục Chính phủ ra nghị quyết 19, khẳng định quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.