1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Các cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận người bệnh nghi mắc vi rút Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị để tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika.

Các cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận người bệnh nghi mắc vi rút Zika

Các cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận người bệnh nghi mắc vi rút Zika. Ảnh minh họa: TTXVN

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, bệnh dịch do vi rút Zika đang lan rộng trên thế giới, tính đến ngày 23/3/2016 đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika.

Đặc biệt, các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc là những quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh do vi rút Zika.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế các bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong đó, chú ý những người bệnh đến, đi về từ các quốc gia có dịch bệnh có các triệu chứng sốt, ban dát sẩn trên da, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc mắt, có thể có biến chứng về thần kinh Guillain Barre, viêm não màng não, hoặc hội chứng não bé ở trẻ sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai để khám, sàng lọc, lấy mẫu ngay tại khoa Khám bệnh phối hợp với hệ thống Y tế dự phòng để gửi mẫu đi xét nghiệm (4 Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực và 2 bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh) phát hiện ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh.

Các đơn vị tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Zika” đối với bác sĩ và điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị sốt xuất huyết Dengue tại khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm, khoa Thần kinh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do đơn vị quản lý (công lập và tư nhân).

Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị để tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika, chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, để phục vụ tốt việc thu dung, điều trị các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika.

Bên cạnh làm tốt công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện, phun diệt muỗi trong bệnh viện, các phòng bệnh, cung ứng đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú, tuyên truyền để người bệnh, người chăm nuôi hiểu và phòng tránh muỗi đốt để phòng bệnh, cần phối hợp tốt giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan y tế dự phòng, nghiêm túc báo cáo các ca bệnh nghi ngờ mắc vi rút Zika với Trung tâm y tế dự phòng địa phương và báo cáo Bộ Y tế để thực hiện xử lý kịp thời dịch bệnh./. 

Xem thêm: Những điều cần biết về Virút Zika

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.