1. >

Các công ty chứng khoán đang trong giai đoạn phát triển ổn định

Facebook Share

BNEWS.VN Việc tái cơ cấu CTCK thời gian tới sẽ tiếp tục được làm quyết liệt hơn, các trường hợp vi phạm, không đảm bảo chỉ tiêu an toàn tài chính sẽ bị xử lý nghiêm.

Các công ty chứng khoán đang trong giai đoạn phát triển ổn định

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HNX phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HNX

Chiều 11-10, tại Đà Nẵng, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức hội nghị thành viên thường niên 2015 và thực hiện vinh danh thành viên tiêu biểu giai đoạn 2005-2015.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc HNX, tính đến hết tháng 9, số lượng công ty chứng khoán (CTCK) thành viên trên HNX còn lại 80 CTCK.

Trong đó, 1 CTCK đang bị đình chỉ hoạt động và 79 CTCK đang hoạt động bình thường với tổng tài sản đạt 74.734 tỷ đồng, tổng vốn chủ sở hữu đạt 41.621 tỷ đồng, tổng số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư là 1,48 triệu tài khoản, trong đó số tài khoản có giao dịch là gần 96.500 tài khoản.

Tổng doanh thu năm 2010 của 102 CTCK đạt 15.886 tỷ đồng, từ năm 2011 đến 2014 tổng doanh thu của các CTCK đều đạt thấp hơn so với năm 2010, trong đó thấp nhất là năm 2013 với 7.284 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế năm 2010 đạt 1.811 tỷ đồng, năm 2011 lỗ 2.168 tỷ đồng (do chi phí hoạt động kinh doanh tăng mạnh vì trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán).

Từ năm 2012, các CTCK thực hiện tái cấu trúc, tổ chức lại hoạt động, tăng cường hoạt động kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro. Nhờ đó, kết quả kinh doanh đã được cải thiện, lợi nhuận sau thuế của các CTCK tăng dần qua các năm với mức tăng lần lượt là 74% và 59% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế năm 2012 đạt 1.205 tỷ đồng, năm 2013 đạt 2.098 tỷ đồng và năm 2014 là 3.330 tỷ đồng.

Hiệu quả hoạt động kinh doanh của các CTCK được cải thiện, hệ số ROA và ROE tăng đáng kể. Năm 2014, hệ số ROA bình quân của các CTCK đạt đạt 5,15% (tăng hơn 2 lần so với năm 2010); hệ số ROE bình quân đạt 8,58% (tăng 84% so với năm 2010).

Tuy nhiên, các CTCK hiện còn hoạt động có sự phát triển không đồng đều về quy mô cũng như chất lượng hoạt động, vì vậy, cũng ảnh hưởng phần nào tới sự đóng góp cho thị trường.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, cho rằng ý thức của các CTCK trong tuân thủ quy định đã tốt hơn khi không có CTCK nào mất khả năng thanh toán. Cũng theo ông Sơn, những trường hợp CTCK chậm công bố thông tin có thể "linh động" nhưng nếu CTCK không tách bạch tài khoản của công ty với khách hàng thì "kiểu gì cũng bị xử lý".

Theo lãnh đạo UBCKNN, quan điểm của UBCKNN, việc tái cơ cấu CTCK thời gian tới sẽ tiếp tục được làm quyết liệt hơn, các trường hợp vi phạm, không đảm bảo chỉ tiêu an toàn tài chính sẽ bị xử lý nghiêm. Hiện đã có 4 cặp CTCK trình lên UBCKNN việc sáp nhập, hợp nhất, 1 CTCK đã hoàn tất thủ tục giải thể. Đây là xu hướng tốt để các CTCK sẽ phải hoạt động lành mạnh hơn.

Đại diện lãnh đạo UBCK và HNX trao kỷ niệm chương vinh danh 12 CTCK thành viên tiêu biểu giai đoạn 2005-2015. Ảnh: HNX

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm khai trương hoạt động, để ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực của các công ty chứng khoán thành viên đối với HNX nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung, HNX cùng với các công ty chứng khoán thành viên đã phối hợp tổ chức bình chọn và tôn vinh các công ty chứng khoán thành viên với 2 giải thưởng bao gồm: giải thưởng do các công ty chứng khoán bình chọn và giải thưởng do HNX bình chọn.

Kết quả, 3 công ty chứng khoán thành viên đã đạt danh hiệu “Công ty chứng khoán có dịch vụ môi giới tốt nhất” và 3 công ty chứng khoán đạt danh hiệu “Công ty chứng khoán có dịch vụ tư vấn tốt nhất”.

HNX vinh danh 12 công ty chứng khoán thành viên tiêu biểu giai đoạn 2005 – 2015, đại diện cho các công ty chứng khoán có nhiều nỗ lực và đóng góp đối với hoạt động HNX nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung./.


Đức Duy

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.