1. >

Các địa phương không được lơ là trong phòng, chống dịch bệnh

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/11, tại Hà Nội, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức Hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2016 và kế hoạch năm 2017.

Các địa phương không được lơ là trong phòng, chống dịch bệnh

Thời gian qua dịch bệnh đã cơ bản được khống chế. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y nhận định, mặc dù thời gian qua dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên không vì thế mà các địa phương lơ là phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, ông Phạm Văn Đông lưu ý, hiện nay thời tiết diễn biến bất thường nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, do đó các địa phương cần chủ động các biện pháp phòng, chống khi có dịch, bệnh xảy ra.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản, Cục Thú y đề nghị trong năm 2017 các địa phương tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, tai xanh lợn, lở mồm long móng, bệnh dại động vật. Bên cạnh đó, các địa phương triển khai tiêm phòng vắc xin sớm để chủ động phòng bệnh trước thời điểm có thể xảy ra diễn biến bất thường của thời tiết.

Đồng thời vệ sinh, khử trùng tiêu độc, dự phòng vắc xin và hóa chất để xử lý ổ dịch; lập phương án dự trữ thức ăn, nước uống cho đàn vật nuôi kết hợp tăng cường chăm sóc nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

Cùng với đó, các địa phương chủ động tăng cường giám sát chặt địa bàn, nhằm phát hiện xử lý kịp thời các ổ dịch trên đàn gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng.

Đồng thời, tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của các hộ nuôi về các loại dịch, bệnh và các biện pháp phòng, chống.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trường phòng Dịch tễ, Cục Thú y, từ đầu năm đến nay dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn xảy ra rải rác tại một số địa phương.

Cụ thể, cả nước phát hiện 14 ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N1 và H5N6. Dịch lở mồm long móng phát hiện được 60 ổ dịch và từ cuối tháng 4/2016 đến nay cả nước phát hiện 14 ổ dịch tai xanh.

Cục Thú y cho rằng, việc triển khai phòng, chống dịch bệnh vẫn còn nhiều bất cập như hệ thống thú y địa phương không đồng nhất và thiếu ổn định. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến bất thường làm giảm sức đề kháng của vật nuôi cũng như nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao.

Tại một số địa phương, việc cập nhật các văn bản chỉ đạo còn chậm, xử lý ổ dịch chưa đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.