1. >

Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt với quy trình kiểm toán khắt khe hơn

Facebook Share

BNEWS.VN Hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản nhận thấy sự thay đổi trong cách thức họ bị kiểm toán. Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để các doanh nghiệp phải minh mạch hơn.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt với quy trình kiểm toán khắt khe hơn

Cách thức kiểm toán ở Nhật Bản đã thay đổi sau vụ bê bối "thổi phồng" lợi nhuận của Toshiba. Ảnh minh họa: Kyodo

Kết quả khảo sát các doanh nghiệp Nhật Bản do hãng tin Anh Reuters thực hiện cho thấy sau vụ bê bối “thổi phồng” lợi nhuận của Toshiba Corp hồi năm ngoái, hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản nhận thấy sự thay đổi trong cách thức họ bị kiểm toán. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để các doanh nghiệp phải minh mạch hơn. 

Hồi tháng 7/2015, Toshiba đã vướng vào vụ bê bối tài chính được coi là lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản khi thổi phồng lợi nhuận 1,3 tỷ USD trong suốt bảy năm tính tới tháng 12/2014 mà không bị công ty kiểm toán lớn nhất nước này phát hiện.

Ngoài Toshiba, Olympus Corp - nhà sản xuất máy ảnh và thiết bị y tế - và một số doanh nghiệp khác cũng bị cáo buộc đã phạm các lỗi tương tự, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực thu hút thêm đầu tư nước ngoài thông qua việc cải thiện và minh bạch hoạt động điều hành doanh nghiệp, cũng như thay đổi mạnh văn hóa kinh doanh ở “xứ hoa anh đào”. 

Trước sự việc Toshiba, có câu hỏi được đặt ra là liệu mức phí mà các doanh nghiệp niêm yết của Nhật Bản trả cho bên kiểm toán thấp có khiến họ "lơ là" trong việc xem xét kỹ lưỡng các tài khoản hay không. 

Trước đó, Kazutoshi Harada, một quan chức của Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) cho hay trước cuối năm nay, cơ quan này sẽ đề xuất một bộ luật về quản trị có thể cho phép một bên thứ ba có tiếng nói trong việc giám sát quy trình kiểm toán. 

Cuộc khảo sát trên được thực hiện từ ngày 26/10 đến 8/11 và có 52% doanh nghiệp cho biết công tác kiểm toán đã có thay đổi.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.