1. >

Các kế hoạch đầu tư và kinh doanh của Samsung có thể gặp trở ngại

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều nhà quan sát thị trường ngày 17/2 nhận định rằng Samsung - tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc - có thể ngừng hầu hết các kế hoạch đầu tư và kinh doanh mới của họ.

Các kế hoạch đầu tư và kinh doanh của Samsung có thể gặp trở ngại

Việc ngừng hầu hết các kế hoạch đầu tư và kinh doanh mới của Samsung sẽ diễn ra ít nhất là trong thời gian trước mắt, sau khi nhà lãnh đạo Lee Jae-yong của họ bị bắt giữ trước đó cùng ngày.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (giữa) tới phiên tòa ở Seoul ngày 16/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhà quan sát thị trường, sau khi ông Lee bị bắt theo quyết định của Tòa án quận trung tâm Seoul với các cáo buộc hối lộ trong vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà là bà Choi Soon-sil, Samsung có thể sẽ ngừng tiến trình tái cơ cấu hiện đang được thực hiện cũng như tạm dừng việc sáp nhập và mua lại các công ty khác.

Nhiều quan chức của Samsung được dẫn lời cho rằng tập đoàn này có thể sẽ gặp phải một số hạn chế khi không có sự có mặt của ông Lee. Yonhap dẫn lời một quan chức yêu cầu giấu tên nói: “Có những hạn chế đối với những gì mà các quan chức cao cấp có thể làm, đặc biệt là khi theo đuổi một dự án đầu tư hay kinh doanh lớn. Những dự án như vậy thường cần phải có quyết định từ chủ tịch”.

Các số liệu thống kê cho thấy kể từ khi ông Lee thay người cha Lee Kun-hee lãnh đạo Tập đoàn Samsung năm 2014, Công ty Samsung Electronics Co. của tập đoàn này đã mua lại hơn 15 công ty nước ngoài. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Samsung Electronics đã đầu tư hơn 27.000 tỷ won (23,6 tỷ USD), lượng đầu tư lớn nhất trong lịch sử của họ.

Trụ sở của tập đoàn Samsung ở Seoul, Hàn Quốc ngày 16/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, kênh truyền hình YTN đưa tin các tổ chức kinh tế của Hàn Quốc lo ngại việc Tòa án quận trung tâm Seoul quyết định bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsang Lee Jae-yong sẽ gây cú sốc lớn đối với nền kinh tế đất nước.

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc cùng ngày cũng bày tỏ lập trường rằng khoảng trống kinh doanh của tập đoàn Samsung với tư cách doanh nghiệp toàn cầu sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Hàn Quốc vốn đang khó khăn. Họ cũng bày tỏ mong muốn những hiểu lầm và ngờ vực chưa được đề cập liên quan đến tập đoàn Samsung cần cần được giải quyết nhanh chóng theo quy định của pháp luật./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.