1. >

Các nền kinh tế GCC tăng trưởng chậm do tác động của giá dầu giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo hãng bảo hiểm tín dụng thương mại toàn cầu Coface (Pháp), các nền kinh tế GCC dự kiến chỉ đạt mức tăng trưởng khoảng 3,4% trong năm nay và 3,7% năm tới, thấp hơn so với các năm trước.

Các nền kinh tế GCC tăng trưởng chậm do tác động của giá dầu giảm

Hãng bảo hiểm tín dụng thương mại toàn cầu Coface (Pháp) nhận định việc giá dầu giảm thời gian qua đã và đang tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Theo Coface, các nền kinh tế GCC dự kiến chỉ đạt mức tăng trưởng khoảng 3,4% trong năm nay và 3,7% năm tới, thấp hơn so với các năm trước.

Các quốc gia GCC, gồm Saudi Arabia, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Qatar, Oman và Bahrain, hiện nắm giữ 30% trữ lượng dầu mỏ đã qua kiểm chứng của thế giới, với Saudi Arabia chiếm 15,7%, Kuwait 6% và UAE 5,8%.

Sản lượng dầu mỏ của các nước GCC năm 2014 là 28,6 triệu thùng/ngày, tương đương 32,3% tổng sản lượng dầu mỏ toàn cầu.

Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đã giảm mạnh từ mức gần 114 USD/thùng hồi tháng 6/2014 xuống dưới 50 USD/thùng thời gian qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu từ dầu mỏ của các nước GCC, trong đó Oman và Bahrain bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Saudi Arabia, Kuwait, UAE và Qatar là những nền kinh tế có sức chống đỡ tốt hơn nhờ có các nền tảng kinh tế vĩ mô vững, song cũng không thoát khỏi tác động tiêu cực của việc giá dầu đi xuống.

Với nguồn thu từ dầu mỏ chiếm 25% GDP và 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế của UAE dự kiến sẽ giảm từ mức 4,6% năm 2014 xuống 4% năm 2015 và 3,8% năm 2016.

Kinh tế Saudi Arabia, với nguồn thu dầu mỏ chiếm 80% tổng kim ngạch xuất khẩu và 85% nguồn thu ngân sách, cũng sẽ tăng chậm lại từ 3,5% năm 2014 xuống còn 2,5% và 3% lần lượt trong năm 2015 và 2016.

Nhà kinh tế Seltem Iyigun phụ trách khu vực Bắc Phi - Trung Đông của Coface cho rằng để đảm bảo tăng trưởng lành mạnh, các nước GCC cần đa dạng hóa nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào dầu mỏ.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.