1. >

Các ngân hàng châu Âu vẫn cần nỗ lực để giảm nợ xấu

Facebook Share

BNEWS.VN Các ngân hàng ở Liên minh châu Âu (EU) đã có sự cải thiện về nguồn vốn trong năm 2015, dù còn phải đẩy mạnh nỗ lực để giảm số nợ xấu.

Các ngân hàng châu Âu vẫn cần nỗ lực để giảm nợ xấu

Khả năng "đàn hồi" trong lĩnh vực ngân hàng của EU đã tăng lên khi mức vốn gia tăng. Ảnh: duosecurity

Theo một báo cáo vừa mới ngày 24/11 công bố của Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA), các ngân hàng ở Liên minh châu Âu (EU) đã có sự cải thiện về nguồn vốn trong năm 2015, dù còn phải đẩy mạnh nỗ lực để giảm số nợ xấu.

Giám đốc đảm trách vấn đề giám sát của EBA, Piers Haben nói khả năng "đàn hồi" trong lĩnh vực ngân hàng của EU đã tăng lên khi mức vốn (của các ngân hàng) gia tăng.

Tuy nhiên, các ngân hàng tại EU cần tiếp tục giải quyết vấn đề nợ xấu mà hiện vẫn đang ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận.

Báo cáo của EBA cung cấp số liệu cụ thể về tình trạng vốn, số nợ xấu và chất lượng tài sản của 105 ngân hàng tại 21 nước châu Âu - đang chiếm khoảng 70% hoạt động ngân hàng của EU - trong thời gian từ cuối tháng 12/2014 đến cuối tháng 6/2015.

Việc công bố số liệu như vậy là để thực hiện cam kết về tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo báo cáo, các ngân hàng châu Âu nhìn chung đã củng cố nguồn vốn thông qua việc tăng vốn huy động và tiếp tục đảm bảo nguồn thu, nhờ đó có khả năng tốt hơn trong việc tăng cho vay.

Báo cáo cho biết tỷ lệ vốn cổ phần lõi bình quân trên giá trị tài sản rủi ro tăng lên 12,8% tính đến tháng 6/2015.

Trong khi lợi nhuận cũng khá hơn, mặc dù mức lợi nhuận vẫn thấp do nợ xấu chiếm gần 6% tổng số nợ của các ngân hàng.

Lê Minh (Theo AFP)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.