1. >

Các nước châu Á cần đưa ra chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đã hối thúc các nước châu Á đưa ra chính sách tiền tệ và tài chính hỗ trợ tăng trưởng để đối phó với những thách thức trong một nền kinh tế toàn cầu “mong manh”.

Các nước châu Á cần đưa ra chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley (trái), Thủ tướng Narendra Modi (giữa) và Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde (phải) tại hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông điệp trên của bà Lagarde được đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị “Châu Á tiến lên: Đầu tư cho tương lai” được tổ chức tại Ấn Độ.

Bà Lagarde chỉ ra những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt, gồm các thị trường và luồng vốn dễ biến động, việc siết chặt giao dịch kinh tế và tài chính ở nhiều nước, giá hàng hóa giảm mạnh, trong đó có dầu mỏ và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Tổng Giám đốc IMF nhận định châu Á hiện là khu vực năng động nhất thế giới và hiện chiếm tới 40% GDP kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, bà Lagarde đánh giá cao tiến trình cải tổ đang diễn ra ở Ấn Độ khi khẳng định quốc gia Nam Á này là “ngôi sao đang tỏa sáng” trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều thách thức.

Về phần mình, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Modi cho rằng việc cải tổ các thể chế toàn cầu phải là quá trình diễn ra liên tục và phản ánh được những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Modi, các quốc gia cần theo đuổi những chính sách mang lại nền kinh tế vĩ mô ổn định, thúc đẩy tăng trưởng và IMF có thể giúp xây dựng chính sách. Thủ tướng Ấn Độ khẳng định châu Á là niềm hy vọng cho phục hồi kinh tế toàn cầu và thế kỷ thứ 21 là thế kỷ châu Á.

Hội nghị lần này là diễn đàn cho các nhà lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương thảo luận về những bài học thành công liên quan tới kinh tế trong những thập niên qua. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ thăm dò xem khả năng của khu vực này có thể đối phó như thế nào đối với những thách thức về tăng trưởng thông qua những khoản đầu tư cho tương lai.

Hội nghị sẽ có sáu phiên thảo luận với các chủ đề “Các mô hình tăng trưởng của châu Á”; “Bất bình đẳng thu nhập, thay đổi nhân khẩu học và giới”; “Đầu tư cơ sở hạ tầng, không gian tài chính và tăng trưởng: Châu Á cần thêm nguồn tài chính chính thức cho đầu tư?”, “Châu Á đang phát triển: Những thách thức của biến đổi khí hậu và khả năng phục hồi kinh tế”, “Quản lý luồng vốn” và “Tài chính, vấn đề liên quan tới tài chính và tăng trưởng: Thách thức cho thập niên tới”.

Hội nghị này do Chính phủ Ấn Độ và IMF tổ chức và sẽ kéo dài tới ngày 13/3.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.