1. >

Các nước châu Á đề phòng virus Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Virus Zika đang lây lan ngày càng nghiêm trọng tại các nước Mỹ Latinh và Caribe với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân lây nhiễm.

Các nước châu Á đề phòng virus Zika

Các nước châu Á đang triển khai các biện pháp đề phòng virus Zika tấn công. Ảnh minh họa: Telegraph

Một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika đang "lây lan dữ dội" và nhấn mạnh mức báo động "rất cao", Chính phủ Ấn Độ ngày 29/1 thông báo đã khởi động các bước đề phòng nguy cơ bùng phát dịch Zika tại nước này.

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi gia đình Jagat Prakash Nadda cho biết Ấn Độ đang theo dõi sát tình hình và đã khởi động các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo rằng người dân được chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Ông Nadda đã họp các quan chức Bộ Y tế và giới chuyên gia đến từ Viện Y khoa toàn Ấn Độ (AIIMS) và thành lập một nhóm kỹ thuật có nhiệm vụ giám sát tình hình diễn biến dịch Zika tại các nước có virus này. Nhóm cũng được giao nhiệm vụ đề xuất các biện pháp đề phòng mà Ấn Độ cần áp dụng.

Cùng ngày, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia của Trung Quốc cho biết nước này đang đối mặt với khả năng virus Zika thâm nhập, nhưng nguy cơ bùng phát dịch không cao. Hiện Trung Quốc chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Theo các chuyên gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc (China CDC), nếu có vào Trung Quốc, virus Zika sẽ ít khả năng lây lan vì điều kiện thời tiết lạnh không thuận lợi cho virus này phát triển.

Ủy ban trên cho biết sẽ phối hợp với WHO và theo dõi sát diễn biến lây lan của virus tại các khu vực khác. Các chuyên gia kiểm soát dịch bệnh sẽ tiến hành đánh giá nguy cơ, chuẩn bị các kế hoạch kiểm soát virus và giúp các nhân viên y tế chuẩn bị tốt hơn để đối phó với virus này. CDC đã bào chế các loại thuốc thử phản ứng để phát hiện virus Zika.

Trong khi đó, Bộ Y tế Campuchia khẳng định hiện chưa có ca nhiễm virus Zika tại nước này. Bộ trên đang theo dõi sát tình hình, đồng thời cho biết nguy cơ virus này thâm nhập vào Campuchia là rất thấp.

Bộ cũng khuyến cáo người dân tự bảo vệ mình, tránh để bị muỗi vằn đốt để ngăn chặn nguy cơ lây bệnh từ loại muỗi truyền virus Zika này, đồng thời nên đi khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Campuchia đã phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên năm 2010. Bệnh nhân đã phục hồi và kể từ đó không phát hiện ca nhiễm mới nào.

Cùng ngày 29/1, Nigeria đã quyết định hạn chế đi lại đối với những công dân nước này có ý định đến khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Bộ trưởng Y tế Isaac Adewole cảnh báo virus Zika đang lây lan "mạnh mẽ" tại Mỹ Latinh.

Nigeria đã bắt đầu theo dõi sát và kiểm tra người qua lại tại nhiều cửa khẩu ra vào nước này, đặc biệt là những người vừa đi Mỹ Latinh. Tuy nhiên, giới chức nước này cho biết chưa phát hiện ca nào nhiễm virus Zika.

Được phát hiện đầu tiên ở loài khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947, virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bệnh sẽ kéo dài từ 4-7 ngày.

Virus Zika đang lây lan ngày càng nghiêm trọng tại các nước Mỹ Latinh và Caribe với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân lây nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo các du khách, đặc biệt phụ nữ có thai và có ý định mang thai, tránh đi đến 24 khu vực trên, bao gồm quần đảo Virgin thuộc Mỹ và CH Dominica, Puerto Rico, Barbados, Bolivia, Brazil, Cape Verde, Colombia, Ecuador, El Salvador, lãnh thổ Guiana thuộc Pháp, Guadeloupe, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Saint Martin, Samoa, Suriname và Venezuela./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.