1. >

Các nước châu Âu tích cực ứng phó với vấn đề di cư

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem cho biết Hà Lan dự kiến sẽ tốn 1,5 tỷ euro (1,633 tỷ USD) trong năm 2016 để giải quyết các vấn đề liên quan tới người di cư.

Các nước châu Âu tích cực ứng phó với vấn đề di cư

Chính phủ Hà Lan đã nâng ngân sách dành cho công tác tiếp nhận người di cư lên 1,1 tỷ euro. Ảnh minh họa: Reuters

Con số này xấp xỉ mức của năm 2015 khi 50.000-60.000 người di cư đến Hà Lan. Chính phủ Hà Lan đã nâng ngân sách dành cho công tác tiếp nhận người di cư lên 1,1 tỷ euro. 

Còn với năm 2016, Chính phủ Hà Lan đưa ra tính toán dựa trên con số 58.000 người di cư sẽ đến nước này (có tính tới các các biện pháp của nước này và Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết vấn đề di cư).

Tuy vậy, ông Dijsselbloem không đưa ra con số người di cư tối đa mà Hà Lan có thể tiếp nhận. Năm 2014, gần 24.000 đơn xin tị nạn của người di cư đã chuyển tới các cơ quan chức năng Hà Lan, tăng 66% so với năm 2103 và là con số cao nhất kể từ năm 2002.

Trong khi đó, Hy Lạp thừa nhận đang tiến hành công tác chuẩn bị dài hạn để hỗ trợ 150.000 di dân trong bối cảnh sức ép của cộng đồng quốc tế đối với các nước Balkan đã dẫn tới việc Macedonia mở cửa biên giới cho vài trăm người di cư vượt qua.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/3 thông báo sẵn sàng ký kết thỏa thuận với 14 quốc gia về việc tiếp nhận lại người di cư bất hợp pháp nhằm hạn chế dòng người di cư đổ về châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgic cho biết việc ký kết thỏa thuận này sẽ được cân nhắc theo quyết định của các 14 quốc gia sau quá trình đàm phán. Ông cũng nhấn mạnh việc ngay lập tức ngăn chặn dòng người di cư đổ về châu Âu là không thể.

Tuy nhiên, số người di cư vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp để vào châu Âu đã giảm đáng kể trong những tháng vừa qua. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.