1. >

Các nước Nam Mỹ chia buồn với Chính phủ và nhân dân Cuba

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 26/11, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã gửi điện chia buồn tới Chính phủ Cuba, sau khi tin lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần ngày 26/11 được công bố.

Các nước Nam Mỹ chia buồn với Chính phủ và nhân dân Cuba

Fidel Castro là một nhà Cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Macri gửi lời chia buồn tới Chính phủ Cuba. Bộ Ngoại giao Argentina cũng ra thông cáo bày tỏ lấy làm tiếc trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel, đồng thời đánh giá ông "là người đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế kỷ XX".

Trong khi đó, cựu Tổng thống trung tả Cristina Fernandez (Cri-xti-na Phết-nan-đết) tuyên bố Fidel cùng với nhân dân Cuba đã đi vào lịch sử của nhân loại và là biểu tượng của phẩm giá và chủ quyền.

Về phần mình, huyền thoại bóng đá Diego Maradona (Đi-ê-gô Ma-ra-đô-na) bày tỏ vô cùng thương tiếc lãnh tụ Fidel và nhấn mạnh lãnh tụ Cách mạng Cuba như người cha thứ hai của ông.

Tại Hoạt động hữu nghị quốc gia của Argentina lần thứ 12 với Cuba, khai mạc cùng ngày ở thủ đô Buenos Aires với sự có mặt của anh hùng Cách mạng Cuba Fernando González (Phết-năng-đô Gôn-xa-lết), các đại biểu tham dự bày tỏ sự ủng hộ vô điều kiện với Chính phủ và nhân dân Cuba anh em, đồng thời bày tỏ sự thương tiếc trước sự mất mát lớn lao của Cuba.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa (Ra-pha-ên Cô-rê-a) tuyên bố Fidel là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ XX và vị lãnh tụ Cuba sẽ sống mãi trong lòng nhân dân thế giới, người đã minh chứng cho việc xây dựng một thế giới khác là hoàn toàn có thể, đó là thế giới của sự công bằng xã hội, của độc lập, chủ quyền.

Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro (Lu-ít An-ma-gro) cũng bày tỏ sự tôn trọng và lời chia buồn tới La Habana trước sự ra đi của "lãnh tụ cuộc Cách mạnh Cuba".

Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper (Ê-nê-xtô Xam-pê) kêu gọi người dân Mỹ Latinh cùng gìn giữ tư tưởng và sự chỉ bảo của lãnh tụ Fidel, cũng như tiếp tục theo đổi những chính sách tiến bộ tại khu vực, chiến đấu để bảo vệ những thành quả xã hội đã đạt được ở Tây Bán Cầu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.