1. >

Các tập đoàn dầu khí Mỹ muốn khai thác ngoài khơi

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 4/1, Chủ tịch Viện Dầu khí Mỹ đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống đắc cử D. Trump điều chỉnh lại các quy định để cho phép mở rộng hoạt động khai thác dầu khí ở ngoài khơi bờ biển nước Mỹ.

Các tập đoàn dầu khí Mỹ muốn khai thác ngoài khơi

Các tập đoàn dầu khí Mỹ muốn khai thác ngoài khơi. Ảnh: EPA

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Chủ tịch Viện Dầu khí Mỹ (API) Jack Gerard cho rằng nhà chức trách Mỹ “nên nới lỏng các quy định tấn công ngành công nghiệp năng lượng” được ban hành trong những năm qua.

Ông nhấn mạnh hiện nay, nghành khai thác dầu khí Mỹ không được tiếp cận tới 94% diện tích ngoài khơi bờ biển của Mỹ. Trữ lượng dầu tại khu vực này có thể lên tới 50 tỷ thùng hoặc thậm chí cao hơn, và hơn 195.000 tỷ m3 khí đốt.

Tuyên bố trên được đưa ra 2 tuần sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ban bố lệnh cấm tạm thời đối với hoạt động khoan thăm dò dầu khí mới tại các vùng biển của nước này ở ngoài khơi Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

Đây được coi là một trong những nỗ lực bảo vệ môi trường cuối cùng trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017, đồng thời đặt ra rào cản lớn nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn đảo ngược.

Để bảo vệ các vùng biển liên bang, ông Obama đã viện dẫn Luật Thềm lục địa Mở rộng (OCSA) ban hành từ năm 1953, theo đó cho phép các tổng thống Mỹ giới hạn những khu vực được phép khoan thăm dò và cho thuê khai thác khoáng sản./. 

>>> Giá dầu thế giới đảo chiều đi lên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.