1. >

Các thị trường "bấn loạn" trước khả năng giành chiến thắng của ông Donald Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Tính đến 11h45 sáng 9/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump vượt lên dẫn trước với 244 phiếu đại cử tri.

Các thị trường "bấn loạn" trước khả năng giành chiến thắng của ông Donald Trump

Các thị trường "bấn loạn" trước khả năng giành chiến thắng của ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chứng khoán Hong Kong có thể có một phiên giao dịch tồi tệ nhất trong chín tháng, khi để mất gần 3% trong phiên 9/11, do các nhà đầu tư trên khắp châu Á bán vội các tài sản rủi ro, lường trước một kết quả gây sốc của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Tính đến 11h45 sáng 9/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump vượt lên dẫn trước với 244 phiếu đại cử tri sau khi giành thêm chiến thắng tại các bang Utah, Georgia và Iowa. Trong khi đó, bà Hillary Clinton hiện nắm giữ 209 phiếu đại cử tri.

Chỉ số Hang Seng giảm 2,8%, xuống 22.262,74 điểm khi thị trường nghỉ giữa phiên, mức thấp nhất trong ba tháng.

Các thị trường trên toàn cầu đã dự đoán khả năng bà Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng, nhưng tất cả các cuộc thăm dò mới với các cử tri vừa rời khỏi phòng bỏ phiếu cho thấy cuộc đua vô cùng gay cấn, khiến các nhà đầu tư mua vào các tài sản an toàn như đã làm trước khả năng sẽ có một kết quả gây sốc kiểu Brexit mà cho đến nay vẫn bị đánh giá thấp.

Trong khi đó, giá dầu cũng sụt giảm khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Trump đang dẫn trước bà Hillary Clinton. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ giảm hơn 4% so với mức chốt phiên trước, xuống mức thấp 43,07 USD/thùng trước khi tăng lên 43,26 USD/thùng vào lúc 11 giờ 55 phút theo giờ Việt Nam.

Trên thị trường vàng, giá kim loại quý này đã có thời điểm trong phiên tăng gần 4%, lên mức cao nhất trong hơn 5 tuần, khi các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn trong bối cảnh ông Trump dẫn trước bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Mức tăng này của giá vàng là mạnh nhất kể từ tháng Sáu, thời điểm giá tăng tới 8% trước quyết định rời Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh. Giá vàng giao ngay tăng 3,2%, lên 1.315,84 USD/ounce vào lúc 10 giờ 41 phút theo giờ Việt Nam.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD giảm 3,5%, xuống 101,70 yen/USD, trong khi đồng euro tăng 2,2%, lên 1,1265 USD/euro.

Trong khi đó, đồng peso Mexico giảm hơn 12% so với đồng USD, mức giảm trong ngày lớn nhất trong hai thập niên. Đồng tiền này nhạy cảm trước diễn biến cuộc bầu cử ở Mỹ, bởi chính sách thương mại của ông Trump được xem là bất lợi cho nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Mexico. 

>>> Bầu cử Mỹ 2016: Ông Donald Trump đã giành được 244 phiếu đại cử tri

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.