1. >

Các thị trường chứng khoán châu Á 10/5 cùng đi lên

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán Nhật Bản dẫn đầu đà tăng trong khu vực phiên 10/5, khi đồng yen yếu đi là yếu tố tích cực đối với triển vọng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Các thị trường chứng khoán châu Á 10/5 cùng đi lên

Các thị trường chứng khoán châu Á 10/5 cùng đi lên. Ảnh: finance.yahoo.com

Trong khi đó, lạm phát gia tăng tại Trung Quốc cũng là sự khích lệ với nhà đầu tư. Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chế bởi những thiệt hại của các công ty năng lượng do giá dầu giảm, khi vụ cháy rừng diễn ra ở khu vực có dầu cát của Canada đã giảm bớt phần nào.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên tăng 2,15%, hay 349,16 điểm, lên 16.565,19 điểm, khi tỷ giá đồng USD tăng lên 108,93 yen, tăng từ mức 108,34 yen tại New York phiên trước và tăng mạnh so với mức 105,5 yen = 1 USD phiên 3/5.

Đây là phiên lên điểm thứ hai liên tiếp của thị trường Nhật Bản, khi đồng USD tăng giá mạnh hơn so với đồng yen sau khi số liệu việc làm công bố cuối tuần trước của Mỹ làm tăng hy vọng về nền kinh tế số 1 thế giới. Sau sáu phiên giảm liên tiếp, chứng khoán Nhật Bản tăng trở lại trong phiên 9/5, khi nhà đầu tư mua vào.

Theo chiến lược gia trưởng Toshihiko Matsuno của SMBC Friend Securities, đồng yen có thể yếu hơn trong tuần này và nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua vào. Các quan chức Nhật Bản đã có những phát biểu nhằm làm giảm giá đồng yen, với Bộ trưởng Tài chính Taro Aso nhắc lại cảnh báo có thể sẽ can thiệp vào thị trường.

Một yếu tố khác có tác động tích cực đến thị trường Nhật Bản là giá dầu giảm. Giá dầu tiếp tục giảm từ mức thấp nhất trong hai tuần khi mưa và nhiệt độ giảm đã làm chậm tốc độ lan của đám cháy kéo dài hơn một tuần nay ở khu vực khai thác dầu cát thuộc Canada. Tuy nhiên, trong phiên chiều, giá dầu đã phục hồi.

Trong khi đó, thị trường Thượng Hải đảo ngược đà mất điểm buổi sáng, chốt phiên tăng 0,02%, lên 2.832,59 điểm, sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại Trung Quốc quay trở lại mức trên 2% trong tháng trước và giá hàng hóa xuất xưởng cũng đã giảm nhẹ hơn. Các số liệu này mang đến ít nhiều hy vọng cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi số liệu đưa ra cuối tuần trước cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu tiếp tục giảm.

Cùng phiên này, thị trường Sydney tăng 0,4% và Seoul tăng 0,75%, hay 14,69 điểm, lên 1.982,5 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,43%, hay 85,87 điểm, lên 20.242,68 điểm.

Xem thêm:

Giao dịch trầm lắng trên thị trường dầu mỏ châu Á

Chứng khoán chiều 10/5: Cổ phiếu ngân hàng hồi phục, VN-Index lấy lại mốc 605 điểm


 
logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.