1. >

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị bãi bỏ quy định mới về cung cấp cá da trơn

Facebook Share

BNEWS.VN Các Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Kelly Ayotte đã trình Quốc hội Mỹ một nghị quyết mới đề nghị bãi bỏ các quy định mới đối với Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị bãi bỏ quy định mới về cung cấp cá da trơn

Xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam gặp khó do các quy định mới của Mỹ. Ảnh: TTXVN

Theo nguồn tin từ Quốc hội Mỹ, nghị quyết trên được hai Thượng nghị sĩ McCain và Ayotte đồng bảo trợ và phù hợp với Luật Giám sát của Quốc hội, theo đó các nhà lập pháp nước này có thể phủ quyết mọi quyết định hành pháp của một cơ quan liên bang, giống như USDA, sau khi một nghị quyết được chính thức công bố và đệ trình lên Quốc hội Mỹ.

Nếu nghị quyết trên được phê chuẩn thành luật, văn kiện này sẽ cho phép xóa bỏ các quy định mới trong Chương trình Giám sát cá da trơn của USDA.

Trong một tuyên bố chung, hai thượng nghị sĩ trên nhấn mạnh: “Chúng tôi tự hào khi tiếp tục đấu tranh để xóa bỏ các quy định giám sát cá da trơn của USDA vì đó là hành động lãng phí tiền thuế của người dân và là một ví dụ điển hình của chủ nghĩa bảo hộ thị trường trong nước”.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã thực hiện các quy định về giám sát mặt hàng hải sản và Văn phòng Giải trình trách nhiệm của chính phủ (GAO) nhiều lần cảnh báo rằng Chương trình Giám sát cá da trơn của USDA sẽ lãng phí, trùng lặp và sẽ châm ngòi cho hành động đáp trả từ phía các đối tác thương mại châu Á-Thái Bình Dương nhằm vào các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ.

Trước đó, Thượng nghị sĩ McCain và Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen cho rằng người đóng thuế tại Mỹ sẽ bị “móc túi” khoảng 15 triệu USD/năm vì chính phủ liên bang áp đặt các rào cản đối với việc nhập khẩu cá da trơn, đẩy giá mặt hàng thủy sản này lên cao, gây bất lợi cho người tiêu dùng, các nhà hàng cũng như các nhà chế biến hải sản trong nước.

Theo các nhà lập pháp Mỹ, mục đích thật sự của Chương trình Giám sát cá da trơn là dựng lên một rào cản thương mại đối với các nhà xuất khẩu cá da trơn nước ngoài vì lợi ích của các nhà chế biến hải sản tại một số bang miền Nam nước Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.