1. >

Các tổ chức tín dụng lạc quan về tăng tưởng tín dụng

Facebook Share

BNEWS.VN Các tổ chức tín dụng đang khá lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế và khả năng hấp thụ vốn vay cũng như triển vọng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2015 và 2016.

Các tổ chức tín dụng lạc quan về tăng tưởng tín dụng

Với nhận định lạc quan về sự cải thiện cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của ngành tài chính, ngân hàng, các tổ chức tín dụng kỳ vọng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống tăng trưởng bình quân 17,6% trong năm 2015. Kỳ vọng này cho thấy, các tổ chức tín dụng đang khá lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế và khả năng hấp thụ vốn vay cũng như triển vọng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2015 và 2016.

Đó là kết quả điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Việt Nam do Vụ Dự báo, thống kê (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ) thực hiện.

Các tổ chức tín dụng đang lạc quan về khả năng hấp thụ vốn vay. Ảnh:TTXVN

Theo báo cáo này, huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng được các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng trưởng bình quân 15,56% tính đến cuối năm 2015;trong đó, huy động vốn VND tăng nhanh hơn so với huy động vốn ngoại tệ. 

Báo cáo cũng cho thấy, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay được từ 42-48% tổ chức tín dụng dự báo, tính đến cuối năm 2015 sẽ giảm khoảng 1%/năm so với cuối năm 2014. Trong khi đó, có từ 26-28% tổ chức tín dụng kỳ vọng mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ổn định và có từ 26-30% tổ chức tín dụng dự báo mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay có thể tăng nhẹ nhưng mức tăng trung bình kỳ vọng không quá 0,7%/năm. 

Bình quân toàn hệ thống, kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay đều “giảm nhẹ”, với mức giảm bình quân lần lượt là 0,26%/năm và 0,31%/năm tính đến cuối năm 2015 so với năm 2014.

Các tổ chức tín dụng nhận định, rủi ro của các nhóm khách hàng có xu hướng giảm trong năm 2015 so với năm 2014. Trên cơ sở đó, các tổ chức tín dụng tin tưởng nợ xấu tại thời điểm cuối năm 2015 sẽ giảm so với cuối năm 2014; trong đó, có 89% tổ chức tín dụng tin tưởng tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng có thể ở mức 3% hoặc thấp hơn.

Bình quân kỳ vọng có trọng số dựa trên quy mô tín dụng của các tổ chức tín dụng về tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống đạt mức 2,39% ước tính đến cuối năm 2015.

Thanh khoản của toàn hệ thống cũng liên tục được duy trì ở trạng thái ổn định, tích cực, tương đối dồi dào. Có 90% tổ chức tín dụng nhận định thanh khoản của đơn vị mình đang ở trạng thái tốt đối với cả VND và ngoại tệ, 9% nhận định trạng thái thanh khoản ổn định và chỉ có 1% nhận định trạng thái thanh khoản chưa được như mong muốn./.

Đỗ Huyền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.